Tin tưởng vào sự phục hồi, phát triển của Đồng Nai trong năm 2022

03-01-2022 17:10

Năm 2021 là một năm nhiều khó khăn của Đồng Nai do những tác động của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, kinh tế tỉnh nhà vẫn đạt một số kết quả nổi bật, giúp Đồng Nai vững tin đề ra những mục tiêu cao hơn cho năm 2022, năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh.

Trả lời phỏng vấn Báo Đồng Nai nhân dịp đầu năm mới 2022, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy NGUYỄN HỒNG LĨNH cho biết:

- Năm 2021, đại dịch Covid-19 đã tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội cả nước nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng. Chính vì vậy, tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn tỉnh năm 2021 đạt trên 214,3 ngàn tỷ đồng, tăng 2,15% so với cùng kỳ, mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Mặc dù vậy, với sự quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, kinh tế - xã hội của Đồng Nai vẫn có những điểm sáng, khá ấn tượng.

Người dân đồng lòng chống dịch

* Đồng chí có thể cho biết cụ thể hơn những điểm sáng đó là gì?

- Đó là giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 707 ngàn tỷ đồng, tăng 4,45% so với cùng kỳ; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng hơn 4%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 2%; kim ngạch xuất khẩu tăng 12,76% so với cùng kỳ; cán cân thương mại hàng hóa năm 2021 ước tính xuất siêu khoảng 3,15 tỷ USD. Thu ngân sách nhà nước vượt dự toán được giao; thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) 1,3 tỷ USD, đạt kế hoạch năm. Toàn tỉnh có 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 61/120 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 5 khu dân cư kiểu mẫu.

Bên cạnh đó, trong năm 2021, tình hình quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tỉnh đã triệt phá được những vụ án có quy mô lớn, tính chất liên tỉnh; công tác quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông được triển khai đồng bộ, quyết liệt, kéo giảm tai nạn giao thông…

Trong năm 2022, Đồng Nai sẽ đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Tạo bước phát triển mới của Đảng về trí tuệ, bản lĩnh chính trị, thực sự là đạo đức, là văn minh, ngày càng gắn bó mật thiết với nhân dân, ngày càng được nhân dân tin tưởng.

Trong những kết quả trên, đâu là kết quả mà đồng chí ấn tượng nhất?

- Dịch bệnh bùng phát đã khiến cho mức tăng trưởng của Đồng Nai đạt thấp nhưng kết quả thu ngân sách vẫn đạt và vượt, thu vượt 16% so với năm trước và tăng 32% so với kế hoạch. Thu ngân sách đạt 63 ngàn tỷ đồng là con số tích cực trong điều kiện dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của nền kinh tế. Điều này có được là nhờ tiền thu từ nguồn lực đất đai và sự phát triển của kinh tế mấy tháng trước khi dịch bệnh bùng phát. Bên cạnh đó, còn là do khâu dự báo tình hình sát thực tế nên khi xây dựng kế hoạch từ đầu năm phù hợp hơn, vì vậy khi thực hiện đạt kết quả cao.

Tôi cũng cho rằng, sự cộng đồng trách nhiệm, động viên, tăng cường kiểm tra về thuế nhằm đảm bảo nguồn thu, thời gian thu cũng là một nguyên nhân dẫn đến kết quả thu ngân sách của tỉnh đạt vượt trong năm 2021.

Trong làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4, Đồng Nai là địa bàn “nóng” của cả nước nhưng đã từng bước kiểm soát được khá tốt tình hình. Theo đồng chí, kết quả này có được là do những yếu tố nào?

- Làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 kéo dài với diễn biến phức tạp đã đe dọa sức khỏe, tính mạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế cùng các vấn đề về an sinh xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, đến nay tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, cuộc sống của người dân đã từng bước trở về trạng thái bình thường mới.

Kết quả công tác phòng, chống dịch đến hôm nay có được là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Trung ương; tinh thần trách nhiệm cao của lãnh đạo, người đứng đầu các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, các đơn vị, doanh nghiệp và nhất là sự đồng tình hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó là sự nỗ lực hết mình, tập trung cao độ, không ngại khó khăn, nguy hiểm của đội ngũ y, bác sĩ ngành Y tế trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ngành Y tế đã huy động toàn bộ nhân lực để thực hiện nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch cụ thể; bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên; chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động một cách đồng bộ, kịp thời với nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành và nhất là đội ngũ cán bộ cơ sở đã tập trung chỉ đạo, thực hiện kịp thời, nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo, điều hành của Đảng, Chính phủ đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ điều trị F0, chấp hành nghiêm quy định 5K, tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Tôi cho rằng, chính ý thức của người dân là yếu tố quyết định đến thành công của công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Có thể thấy, suốt thời gian qua, cả hệ thống chính trị đã nỗ lực tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng, chống dịch, người dân đồng hành, chấp hành 5K, chấp nhận không ra khỏi nhà khi không cần thiết; xét nghiệm khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh; tiêm vaccine khi đến lượt… Nếu chỉ có sự nỗ lực của chính quyền mà người dân không hợp tác và không thực thi các chủ trương, quy định thì dịch bệnh khó lòng được kiểm soát. Tất nhiên, để người dân thực thi những khuyến cáo của Nhà nước, thực hiện những yêu cầu của chính quyền thì cả hệ thống phải nỗ lực, chăm lo an sinh, đảm bảo nguồn vaccine, đảm bảo nhân lực để tiêm chủng, có thiết bị điều trị, có lực lượng kiểm soát 5K… Khi ý thức của người dân được nâng cao, họ sẽ đồng thuận và hành động hiệu quả. Thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Đồng Nai đã chứng minh điều này.

Dự báo lạc quan

Năm 2022 là năm được dự báo sẽ tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế cả nước, trong đó có Đồng Nai. Tuy nhiên, Đồng Nai vẫn đặt ra mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng từ 6,5-7%. Đâu là căn cứ để Đồng Nai tự tin đặt ra mục tiêu này, thưa đồng chí?

- Việc xây dựng mức tăng trưởng dựa trên tinh thần lạc quan, với niềm tin tình hình sẽ tốt lên, suôn sẻ, dịch bệnh được kiểm soát tốt. Tất nhiên, mục tiêu này còn phải được xây dựng dựa trên nền tảng kinh tế của tỉnh đã có trước đó và tình hình thực tế hiện nay khi các doanh nghiệp dần phục hồi, nhiều dự án đang chuẩn bị khởi công; các hoạt động của đời sống xã hội và người dân khởi động lại, đem lại những kết quả rõ nét. Tất cả những yếu tố này là điều kiện để quá trình phục hồi được thúc đẩy nhanh hơn, giúp chúng ta tin tưởng kinh tế Đồng Nai sẽ tăng trưởng nhanh chóng trở lại.

Hơn nữa, Đồng Nai là vùng đất có tiềm năng lớn. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh hy vọng, tin tưởng và quyết tâm thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra cho năm 2022, dù biết trước sẽ còn nhiều khó khăn, thử thách ở phía trước.

Các địa phương ngày càng đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao tỉ trọng công nghiệp, dịch vụ Trong ảnh: Công nghiệp may mặc và da giày đã mang lại hàng ngàn việc làm cho huyện miền núi Xuân Lộc.

Các địa phương ngày càng đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao tỉ trọng công nghiệp, dịch vụ Trong ảnh: Công nghiệp may mặc và da giày đã mang lại hàng ngàn việc làm cho huyện miền núi Xuân Lộc.

* Nhiệm vụ trọng tâm mà tỉnh tập trung thực hiện trong năm 2022 nhằm phát triển Đồng Nai trong giai đoạn mới, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là gì, thưa đồng chí?

- Trong năm 2022, các cấp ủy, chính quyền, địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên của các cấp, các ngành, các đơn vị ngay từ đầu năm 2022.

Bên cạnh đó, tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp, các lĩnh vực đột phá mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đã đề ra. Nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên. Chú trọng thực hiện công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ, đề cao trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ, nhất là người đứng đầu. Nỗ lực hoàn thành giải phóng mặt bằng để bàn giao toàn bộ diện tích đất cho chủ đầu tư triển khai xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành theo đúng tiến độ chỉ đạo của Chính phủ. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nhất là trên lĩnh vực quy hoạch, đất đai, xây dựng, tài nguyên - môi trường. Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, phục hồi, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, an dân, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Tỉnh cũng sẽ tăng cường thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển các dự án mới, phục hồi, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Chú trọng phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao mức sống cho người dân. Quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Tiếp tục tập trung xây dựng bộ máy các cơ quan nhà nước hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh; ổn định chính trị và an ninh, an toàn trên địa bàn.

Xin cảm ơn đồng chí!

Một số chỉ tiêu quan trọng về kinh tế trong năm 2022:
- Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng 6,5-7% so với năm
2021.
- GRDP bình quân đầu người (giá hiện hành) đạt 126,26
triệu đồng.
- Tỉ trọng kinh tế số trong GRDP đạt 11,5%.
- Tỉ trọng doanh thu thương mại điện tử đạt 10%.
- Kim ngạch xuất khẩu tăng 8-8,5% so với năm 2021.
- Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 100,07 ngàn
tỷ đồng.
- Tổng thu ngân sách đạt dự toán được giao.
- Phấn đấu trong năm 2022, toàn tỉnh có thêm ít nhất 15 xã
đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 3 xã đạt chuẩn nông
thôn mới kiểu mẫu.

 

Nguồn: Nguyễn Phượng - Báo Đồng Nai

Đóng