Bình Phước sốt đất khu vực kiến nghị xây cầu qua Đồng Nai

28-03-2022 10:24

Giá rao bán đất ven ĐT 753 khu vực huyện Đồng Phú, Bình Phước liên tục "nhảy múa" vì giới đầu cơ đổ về xem đất.

Vài ngày qua, giới kinh doanh địa ốc ở tỉnh Bình Phước và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh... đổ xô về khu vực đường ĐT753 xã Tân Lợi để "săn đất" khi có thông tin Bình Phước kiến nghị xây cầu nối Đồng Nai.

Nhiều cò đất dựng bảng tập trung ven ĐT753 để rao bán đẩt. Ảnh: Văn Trăm

Nhiều "cò đất" dựng bảng tập trung ven ĐT753 để rao bán đẩt. Ảnh: Văn Trăm

Một nông dân ở ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, kể những ngày qua, giới mua bán đất khắp đổ về đây như đi hội. Dòng ôtô dừng lại bên những khu đất trống, vườn cao su... đang được cắm biển rao bán. Hầu hết hỏi mua đất dọc 2 bên tuyến đường huyết mạch ĐT.753, cách cầu Mã Đà khoảng 10 km hướng về thành phố Đồng Xoài.

Mỗi mét ngang đất mặt đường ĐT753, sâu khoảng 50 m được rao bán với giá từ 250 đến 300 triệu đồng, tùy vị trí, tăng 30-50% so với cách đây một tuần. Trước đây, một ha điều hoặc cao su có giá chỉ từ 1 đến 1,5 tỷ đồng, nay tăng vọt lên từ 15 đến 20 tỷ đồng.

Còn chị Nga, kinh doanh quần áo tại khu vực ngã ba ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, cho biết ôtô đến đây rất đông nhưng ít thấy mua bán thành công. "Từ ngày Thủ tướng về địa bàn xã khảo sát vị trí kiến nghị xây dựng cầu Mã Đà, các nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản đã đẩy giá đất lên cao", chị Nga nói.

Ngày 20/3, trong buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính, UBND tỉnh Bình Phước kiến nghị việc xây cầu Mã Đà kết nối Đồng Nai để rút ngắn quãng đường 60 km về Sân bay Long Thành và Cảng Cái Mép - Thị Vải. Tuy nhiên, Thủ tướng giao cho Bộ Giao thông Vận tải làm việc với hai tỉnh để đề xuất phương án cuối cùng.

Ông Mai Xuân Long, Bí thư Đảng ủy xã Tân Lợi, cho biết xã ghi nhận giá đất khu vực dọc hai bên tuyến đường ĐT753 tăng hơn 30% với với cách nay ba ngày, nhưng giá dường như đã bão hòa.

"Chính quyền địa phương cũng đã cảnh báo người dân và giới đầu tư hãy cẩn thận khi giao dịch, mua bán, sang nhượng đất. Bởi đây mới là đề xuất của tỉnh", ông Long nói và cho biết thêm, đây không phải lần đầu đất ở khu vực này sốt mà đã từng xảy ra vài lần, nhất là tháng 1/2021.

Theo ông, hiện nay số người mua đất đổ về địa phương đã ít. "Lượng người đến thì đông nhưng chủ yếu do tâm lý đám đông chứ giao dịch thành hay không thì xã chưa nắm", ông Long cho biết.

Trước tình hình trên, UBND huyện Đồng Phú đã có công văn gửi Công an huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế và hạ tầng, UBND các xã, thị trấn, yêu cầu tăng cường quản lý đất đai, xây dựng, khai thác khoáng sản tại các xã.

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã tăng cường kiểm tra sử dụng đất đai, khai thác khoáng sản và hoạt động xây dựng trên địa bàn; nơi nào để xảy ra vi phạm trong quản lý đất đai thì chủ tịch UBND xã, thị trấn chịu trách nhiệm.

Nguồn Vnexpress

Đóng