Cơn sốt đất “điên cuồng” nhanh chóng bị dập tắt

12-02-2022 22:07

Cơn sốt đất “điên cuồng” nhanh chóng bị dập tắt

 

Cơn sốt đất “điên cuồng” nhanh chóng bị dập tắt

ảnh minh họa.

Theo Bộ Xây dựng, đầu năm 2021 đã xảy ra hiện tượng tăng giá đột biến, thậm chí "sốt giá" đất nền tại một số địa điểm ở một số địa phương. Tuy nhiên, hiện tượng tăng giá đất nền nóng cục bộ cũng nhanh chóng hạ nhiệt sau khi Chính Phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường có các văn bản chỉ đạo để chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các thông báo cảnh báo.

Giá bất động sản tăng “dựng đứng”

Theo thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý IV/2021 và năm 2021 Bộ Xây dựng, mặc dù nền kinh tế có sự giảm phát do ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá bất động sản, nhà ở, đất nền vẫn liên tục tăng từ đầu năm. Tính đến cuối năm 2021, giá căn hộ chung cư đã tăng bình quân khoảng 5–7%; giá nhà ở riêng lẻ trong dự án tăng 15-20%; giá đất nền tăng 20-30% so với thời điểm cuối năm 2020.

Giá bình quân các loại căn hộ chung cư (bao gồm căn hộ bình dân, trung cấp, cao cấp) trong Quý IV/2021 tăng nhẹ so với quý trước. Giá giao dịch cụ thể tại một số dự án như sau: Căn hộ bình dân có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2; Căn hộ trung cấp có mức giá khoảng 30 triệu đồng/m2 đến trên 40 triệu đồng/m2; Căn hộ cao cấp có mức giá trên 50 triệu đồng/m2

Giá giao dịch bình quân nhà ở riêng lẻ, đất nền tại một số địa phương trong Quý IV/2021 tiếp tục tăng so với quý trước. Tại Hà Nội, một số dự án có mức độ tăng giá giao dịch bình quân cao trong quý. Cụ thể, Khu di dân Đền Lừ III (quận Hoàng Mai) có giá khoảng 160 triệu đồng/m2, Dự án Văn Khê (Hà Đông) có giá khoảng 168 triệu đồng/m2, Khu đô thị Tân Tây Đô (Đan Phượng) có giá khoảng 75 triệu đồng/m2,...

Cơn sốt đất “điên cuồng” nhanh chóng bị dập tắt - Ảnh 1.

Còn tại TP. Hồ Chí Minh, một số dự án cũng có mức độ tăng giá giao dịch bình quân cao trong quý: Dự án Saigon Mystery Villas (Quận 2) có giá khoảng 210 triệu đồng/m2, Dự án KDC Nam Long (Quận 9) có giá khoảng 85 triệu đồng/m2, Dự án Jamona Home Resort (TP.Thủ Đức) có giá khoảng 60 triệu đồng/m2), Dự án Làng Đại học ABC (Huyện Nhà Bè) có giá khoảng 75 triệu đồng/m2.

Tại TP.Đà Nẵng, giá giao dịch bình quân tại một số dự án như sau: Dự án One River (Ngũ Hành Sơn) có giá khoảng 61,0 triệu đồng/m2, Dự án The Sun City Eco Island (quận Cẩm Lệ) có giá khoảng 48,3 triệu đồng/m2.

Tại TP. Hải Phòng, giá giao dịch bình quân tại một số dự án như sau: Dự án Dương Kinh New City (quận Dương Kinh) có giá khoảng 15,1 triệu đồng/m2, Dự án Him Lam Hùng Vương (quận Hồng Bàng) có giá khoảng 35,1 triệu đồng/m2.

Tại tỉnh Bình Dương, giá giao dịch bình quân tại một số dự án như sau: Dự án Khu đô thị Đông Bình Dương (TP. Dĩ An) có giá khoảng 11,7 triệu đồng/m2, Dự án Hana Garden Mall (Bắc Tân Uyên) có giá khoảng 11 triệu đồng/m2.

Tại tỉnh Đồng Nai, giá giao dịch bình quân tại một số dự án như sau: Dự án Tiến Lộc Garden (Nhơn Trạch) có giá khoảng 18,3 triệu đồng/m2), Dự án Lavender City (Vĩnh Cửu) có giá khoảng 17,1 triệu đồng/m2.

Tại tỉnh Khánh Hòa, giá giao dịch bình quân tại một số dự án như sau: Dự án Khu đô thị An Bình Tân (TP Nha Trang) có giá khoảng 30,7 triệu đồng/m2, Dự án Mipeco Nha Trang (TP Nha Trang) có giá khoảng 43 triệu đồng/m2.

Tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, giá giao dịch bình quân tại một số dự án như sau: Dự án Long Điền (Huyện Long Điền) có giá khoảng 13,5 triệu đồng/m2, Dự án Thanh Sơn Residence (TP Bà Rịa) có giá khoảng 13,2 triệu đồng/m2.

 Cơn "sốt đất" bị cắt nhanh chóng

Đặc biệt, tại thời điểm cuối quý I đầu quý II/2021 đã xảy ra hiện tượng tăng giá đột biến, thậm chí "sốt giá" đất nền tại một số địa điểm ở một số địa phương  vùng ven Thủ đô Hà Nội như Quốc Oai (tăng 20%), Ba Vì (45%), một số điểm thuộc các tỉnh Hòa Bình (tăng 46%), Bắc Ninh ( tăng 20%), Hưng Yên ( tăng 26%) và ngoài ra, có nhiều nơi như Thanh Hóa, TP. Thủ Đức, huyện Cần Giờ của TP. Hồ Chí Minh; TP. Biên Hòa, các huyện Nhơn Trạch và Long Thành của tỉnh Đồng Nai,…cũng ghi nhận hiện tượng giá đất nền tăng rất nhanh trong thời gian ngắn.

Hiện tượng tăng giá đất nền nóng cục bộ cũng nhanh chóng hạ nhiệt sau khi Chính Phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường có các văn bản chỉ đạo để chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các thông báo cảnh báo cũng như công khai các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giá đất trên địa bàn (như thông tin quy hoạch sân bay Tec-nich tại Bình Phước, quy hoạch hành chính huyện Thủy Nguyên tại Hải Phòng, điều chỉnh bảng giá đất tại TP.Đà Nẵng,…).

Cơn sốt đất “điên cuồng” nhanh chóng bị dập tắt - Ảnh 2.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 5370/BXD-QLN ngày 24/12/2021 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tổng hợp báo cáo tình hình đấu giá đất, đánh giá tình hình, nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản,... đồng thời khẩn trương thực hiện các giải pháp để ổn định thị trường. Đến nay, theo báo cáo của các địa phương thì hiện tượng tăng giá đất nền đã hạ nhiệt, nguy cơ xảy ra "bong bóng" bất động sản là khó xảy ra.

Bộ Xây dựng dự báo, đây vẫn có thể là sự khởi phát của hiện tượng "sốt giá" bất động sản trong năm 2022. Đặc biệt, khi Nhà nước sử dụng các giải pháp kích cầu, hỗ trợ phục hồi kinh tế sau giai đoạn giảm phát cũng có thể tác động làm thị trường bất động sản phát triển nóng nếu không được kiểm soát tốt (kinh nghiệm cho thấy từ gói kích thích kinh tế năm 2008 – 2009).

Nguồn cafeF
 

Đóng