Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành Khởi động gói thầu san lấp mặt bằng

26-01-2022 10:13

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Khởi động gói thầu san lấp mặt bằng

Cuối tháng 2-2022, gói thầu san lấp mặt bằng, một trong những gói thầu quan trọng phục vụ xây dựng các công trình thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1 sẽ được chủ đầu tư khởi công thực hiện.

Theo ACV, gói thầu san lấp mặt bằng dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 sẽ được khởi công vào ngày 27-2

Theo ACV, gói thầu san lấp mặt bằng dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 sẽ được khởi công vào ngày 27-2

* Khởi công vào cuối tháng 2-2022

Theo quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 có diện tích xây dựng là 1.810ha. Để phục vụ xây dựng các hạng mục của sân bay, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), chủ đầu tư dự án thành phần 3 sẽ triển khai hạng mục san lấp mặt bằng đối với phần diện tích này. Đây là một trong những hạng mục quan trọng phục vụ xây dựng các công trình của sân bay Long Thành.

Ông Nguyễn Khắc Phong, Trưởng ban điều hành dự án Sân bay Long Thành thuộc ACV cho biết, theo dự kiến, vào ngày 27-2, ACV sẽ khởi công thực hiện gói thầu san lấp mặt bằng dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1. “Theo yêu cầu của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, gói thầu san lấp mặt bằng sẽ phải đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian thực hiện rất nhiều so với kế hoạch trước đây” - ông Nguyễn Khắc Phong cho biết.

Tại buổi khảo sát thực tế và làm việc với các đơn vị liên quan về việc triển khai dự án Sân bay Long Thành ngày 28-12-2021, Phó thủ tướng LÊ VĂN THÀNH cho rằng, san lấp mặt bằng là hạng mục quan trọng, mà thời gian thực hiện 30 tháng như kế hoạch của ACV là quá dài. Do đó, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu ACV phải điều chỉnh thời gian hoàn thành đối với hạng mục này.

Để phục vụ thi công gói thầu san lấp mặt bằng, ACV kiến nghị UBND tỉnh sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện bàn giao mặt bằng sớm đối với phần diện tích 722ha thuộc khu vực dự trữ đất dôi dư. “Nếu khởi công gói thầu san lấp mặt bằng mà không có nơi đổ đất dôi dư thì cũng rất khó khăn” - ông Nguyễn Khắc Phong chia sẻ.

Theo UBND tỉnh, đối với diện tích khu vực dự trữ đất dôi dư, hiện nay, Đồng Nai đã bàn giao hơn 194ha cho Cảng vụ Hàng không miền Nam. Tuy nhiên, theo ACV, đến thời điểm này, đơn vị vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích này. Do đó, để phục vụ cho công tác thi công san lấp mặt bằng, ACV kiến nghị Đồng Nai sớm bàn giao phần diện tích này. Để không ảnh hưởng đến tiến độ, có thể thực hiện bàn giao tạm để đơn vị thi công có nơi tập kết đất dôi dư trong quá trình thi công.

Cùng với đó, ACV kiến nghị UBND tỉnh và UBND H.Long Thành đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng đối với diện tích xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay để đơn vị thực hiện xây dựng các tuyến đường này phục vụ cho công tác thi công, đặc biệt là đối với tuyến đường số 1. “Tuyến đường tỉnh 769 có quy mô nhỏ nên khó có thể đáp ứng nhu cầu khi triển khai thi công. Hiện ACV đã triển khai gói thầu tư vấn thiết kế đối với tuyến đường số 1. Dự kiến, tháng 9-2022 sẽ triển khai xây dựng tuyến đường số 1 nên rất mong công tác giải phóng măt bằng được triển khai nhanh” - ông Nguyễn Khắc Phong cho biết.

Đồng thời, ACV kiến nghị tỉnh sớm có kế hoạch đóng cửa đoạn hương lộ 10 đi qua khu vực xây dựng sân bay Long Thành. Bởi khi triển khai công tác san lấp mặt bằng thì đoạn tuyến này không thể tiếp tục hoạt động.

* Cần xây dựng kế hoạch, xác định vị trí thi công cụ thể

Đối với tiến độ bàn giao đất phục vụ xây dựng sân bay Long Thành, đến thời điểm này, Đồng Nai đã thực hiện 2 đợt bàn giao đất cho Cảng vụ Hàng không miền Nam với diện tích hơn 1.280ha. Theo dự kiến, thời gian tới, Đồng Nai sẽ thực hiện đợt bàn giao đất thứ 3 với diện tích 383ha.

Để đảm bảo tiến độ thi công các hạng mục thuộc dự án, mới đây UBND tỉnh đề nghị ACV xây dựng kế hoạch, đường gantt tiến độ cụ thể và xác định các vị trí thi công để địa phương phối hợp trong công tác bàn giao mặt bằng.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, đối với những vị trí có tính cấp bách khi triển khai xây dựng các hạng mục công trình những người dân chưa kịp xây dựng nhà cửa tại khu tái định cư để bàn giao mặt bằng, Đồng Nai sẽ thực hiện chi trả tiền tạm cư để người dân thuê nơi ở mới, bàn giao mặt bằng đảm bảo tiến độ chung của dự án.

Đối với những vị trí chưa cấp bách, Đồng Nai sẽ tiến hành bàn giao mặt bằng theo hình thức cuốn chiếu để phục vụ công tác thi công.

Riêng đối với vấn đề giao thông phục vụ quá trình thi công, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho rằng, nếu chờ đợi xây dựng tuyến đường số 1 thì sẽ rất lâu và có nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. Chính vì vậy, ACV cần phối hợp với UBND H.Long Thành khảo sát, tìm kiếm thêm các tuyến đường hiện hữu có thể kết nối để phục vụ quá trình thi công. Điều này vừa giúp giảm tải cho tuyến đường tỉnh 769, vừa tạo thuận lợi cho quá trình thi công các hạng mục của dự án.


Nguồn Báo Đồng Nai

Đóng