Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Kiến nghị tạm ứng vốn để thực hiện dự án

11-01-2022 14:36

Để tiếp tục chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và triển khai các dự án thành phần trong thời gian thẩm định điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành, UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ chấp thuận cho tạm ứng nguồn vốn đã bố trí cho dự án để thực hiện.

Dự án Xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn dự kiến đến tháng 5-2022 mới hoàn thành các hạng mục. Trong ảnh: Lắp đặt thiết bị tại Trạm xử lý nước thải khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Dự án Xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn dự kiến đến tháng 5-2022 mới hoàn thành các hạng mục. Trong ảnh: Lắp đặt thiết bị tại Trạm xử lý nước thải khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Ảnh: P.TÙNG

* Giải ngân đạt hơn 79% nguồn vốn

Dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có thời gian thực hiện từ năm 2017-2021. Tổng nguồn vốn để thực hiện dự án là hơn 22,8 ngàn tỷ đồng. Theo Bộ KH-ĐT, đến nay, nguồn vốn của dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành đã được bố trí đủ.

Dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành có diện tích đất thu hồi hơn 5,3 ngàn ha, trong đó đất xây dựng sân bay Long Thành là 5 ngàn ha; đất xây dựng 2 khu tái định cư là hơn 364ha. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 22,8 ngàn tỷ đồng. Trong số này, nguồn vốn để xây dựng hạ tầng các khu tái định cư là hơn 4,1 ngàn tỷ đồng; thực hiện tái lập hạ tầng ngoài ranh giới sân bay Long Thành là 479 tỷ đồng; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư gần 18 ngàn tỷ đồng; đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân là 306 tỷ đồng và lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án là 27 tỷ đồng.

Tuy nhiên, công tác giải ngân nguồn vốn lại không đạt kế hoạch. Cụ thể, đến hết năm 2021, Đồng Nai mới chỉ giải ngân được khoảng hơn 18 ngàn tỷ đồng trong tổng nguồn vốn đã được bố trí cho dự án, đạt khoảng 79%.

Trên thực tế, việc tiến độ giải ngân nguồn vốn cho dự án không đạt như yêu cầu đề ra có nguyên nhân rất lớn đến từ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Trong thời gian khoảng 4 tháng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc thực hiện các thủ tục trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cũng như tiến độ các công trình xây dựng thuộc các dự án thành phần đều tạm ngưng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, chủ đầu tư dự án Xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho biết, theo kế hoạch ban đầu, cuối năm 2021, toàn bộ dự án Xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ dự án Sân bay Long Thành sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mưa kéo dài khiến việc thi công khu tái định cư bị đình trệ. Chính vì vậy, việc hoàn thành xây dựng khu tái định cư này đã không thể “về đích” như kế hoạch. “Theo tiến độ các nhà thầu cam kết phải đến tháng 5-2022, các công trình thuộc dự án mới hoàn thành xây dựng” - ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Tương tự, ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND H.Long Thành cho hay, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, việc họp dân không thể thực hiện nên các bước trong quy trình thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng bị tạm ngưng. Điều này dẫn đến tiến độ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân cũng bị ảnh hưởng, tiến độ giải ngân nguồn vốn cũng bị chậm.

Bên cạnh ảnh hưởng của đại dịch, những khó khăn, vướng mắc trong việc giải quyết các trường hợp chuyển nhượng, mua bán, cho tặng đất “giấy tay” cũng khiến cho tiến độ giải ngân nguồn vốn của dự án bị chậm so với kế hoạch.

* Cần giải pháp để không phải tạm dừng dự án

Theo dự án đã được Chính phủ phê duyệt, đến hết tháng 1-2022, nguồn vốn bố trí cho dự án không thể tiếp tục giải ngân do hết thời hạn. Do dự án chưa thể hoàn thành nên hiện nay UBND tỉnh Đồng Nai đang hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi dự án để các bộ, ngành thẩm định trước khi Chính phủ trình Quốc hội xem xét.

Bộ trưởng GT-VT Nguyễn Văn Thể cho biết, do đây là dự án được Quốc hội thông qua nghị quyết nên địa phương phải sớm hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi dự án để các bộ, ngành cho ý kiến trước khi trình Chính phủ để trình Quốc hội xem xét.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, nếu được Chính phủ đồng ý việc điều chỉnh, dự án sẽ được trình Quốc hội thông qua. Như vậy, sớm nhất, dự án sẽ được chấp thuận điều chỉnh vào tháng 6-2022. Trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến đầu tháng 6-2022, dự án vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị tạm dừng do không thể giải ngân nguồn vốn.

Chính vì vây, trong buổi làm việc với đoàn công tác của Chính phủ về dự án Sân bay Long Thành, UBND tỉnh đã kiến nghị Phó thủ tướng Lê Văn Thành xem xét chấp thuận cho Đồng Nai tạm ứng từ nguồn vốn đã bố trí cho dự án để tiếp tục chi trả bồi thường, hỗ trợ và thi công các dự án thành phần. “Sau khi dự án được điều chỉnh, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện tổng hợp quyết toán theo quy định” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho biết.

Nguồn Báo Đồng Nai

Đóng