Dự án Sân bay Long Thành: Lên phương án thi công trong mùa mưa

25-04-2022 11:51

Đồng Nai chuẩn bị bước vào mùa mưa, đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến quá trình thi công các hạng mục của dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành. Để đảm bảo tiến độ chung của dự án, các nhà thầu đã lên sẵn phương án thi công trong mùa mưa.

Các nhà thầu đã sẵn sàng các phương án thi công dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 trong mùa mưa. Ảnh: P.Tùng

Các nhà thầu đã sẵn sàng các phương án thi công dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 trong mùa mưa. Ảnh: P.Tùng

* “Chạy đua” với thời tiết

Cuối tháng 3, gói thầu thi công cọc công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành được khởi công thực hiện. Công ty CP Vimeco là một nhà thầu trong liên danh nhà thầu thực hiện gói thầu thi công cọc công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành. Để thực hiện gói thầu, từ thời điểm khởi công, Công ty CP Vimeco đã huy động đủ nguồn nhân lực cùng các thiết bị gồm: 3 máy khoan phần cứng, 2 máy khoan phần mềm và 1 máy cẩu để phục vụ thi công.

Về mặt bằng thi công, đến nay, UBND H.Long Thành đã thực hiện bàn giao cho chủ đầu tư gần 2,2 ngàn ha trong tổng số 2.532ha thuộc giai đoạn 1 dự án. Các vị trí nhà dân chưa di dời tạo nên tình trạng “da beo”, “xôi đỗ” cũng đang được địa phương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Trưởng phòng Quản lý dự án, Công ty CP Vimeco cho biết, đơn vị sẽ thực hiện thi công tổng cộng 500 cọc trong tổng số 1.560 cọc thuộc gói thầu. Dự kiến, đến trước ngày 25-10 tới, Công ty CP Vimeco sẽ hoàn thành toàn bộ công việc. Để đáp ứng tiến độ này, ngay từ đầu, Công ty CP Vimeco đã lên phương án thi công 3 ca xuyên suốt thời gian thực hiện gói thầu. “Với nguồn nhân lực, máy móc hiện nay, chúng tôi có thể thi công 70 cọc/ngày. Chính vì vậy, trước ngày 25-10, chúng tôi sẽ hoàn thành toàn bộ phần việc” - ông Nguyễn Xuân Hoàng cho biết.

Theo ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), chủ đầu tư dự án thành phần 3 - xây dựng các công trình thiết yếu trong sân bay - thuộc dự án Đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 cho biết, việc khởi công thi công gói thầu cọc công trình nhà ga hành khách trong tháng 3-2022 là lời tái khẳng định cam kết “giữ lời hứa” của đơn vị về việc đảm bảo tiến độ của dự án Sân bay Long Thành. Chính vì vậy, đơn vị yêu cầu các nhà thầu thi công tập trung, huy động tối đa nguồn nhân, vật lực để hoàn thành gói thầu trong tháng 10-2022.

Tương tự gói thầu thi công cọc nhà ga hành khách, gói thầu san nền và thoát nước hiện đang được các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Tính đến giữa tháng 4, khối lượng đất đào đắp của gói thầu đạt đạt khoảng 3,1 triệu m3. Theo ACV, đến cuối tháng 4, các nhà thầu sẽ thi công đạt thêm khoảng 2 triệu m3 để nâng tổng khối lượng đào đắp đạt 5,1 triệu m3.

* Ưu tiên các phương án thoát nước

Hiện nay, Đồng Nai đã sắp bắt đầu bước vào mùa mưa. Ông Nguyễn Khắc Phong, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án Sân bay Long Thành thuộc ACV cho rằng, thời tiết mưa sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình thi công các gói thầu. Chính vì vậy, để đảm bảo tiến độ chung của dự án, Ban Quản lý dự án Sân bay Long Thành đã làm việc với các nhà thầu để chia khu vực thi công; đồng thời yêu cầu các nhà thầu cố gắng thực hiện thi công vào ban đêm xuyên suốt để đẩy nhanh tiến độ.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng cho hay, đơn vị xác định việc thi công cọc nhồi sẽ thực hiện trong mùa mưa. Do đó, đơn vị đang ưu tiên thi công hệ thống đường công vụ phục vụ hạng mục khoan cọc nhồi. Để đảm bảo tiêu thoát nước trong mùa mưa, các đường công vụ sẽ có hệ thống cống, rãnh phục vụ thoát nước.

Ông Lại Xuân Thanh cho biết, thời tiết mưa cũng là một khó khăn mà công tác thi công dự án phải đối mặt. Đây là vấn đề khách quan nhưng các nhà thầu đang “chạy đua” với thời gian. Đặc biệt là gói san nền, đóng cọc phải nỗ lực hoàn thành trước cao điểm mùa mưa để khi các cơn mưa lớn, kéo dài ập đến thì cũng đã chuẩn bị được mặt bằng cho công tác thi công.

Tại các cuộc họp giao ban, ACV và các nhà thầu thống nhất rất cao về việc triển khai phương án ứng phó với mùa mưa sắp tới. Đặc biệt, hệ thống thoát nước, hệ thống đường công vụ hiện nay khi thời tiết đang thuận lợi thì phải triển khai nhanh và tính toán trước phương án thi công khi mùa mưa đến. Các đơn vị thi công đã tính toán để triển khai bước này.

Cùng với đó, để đẩy nhanh tiến độ, các nhà thầu của gói san nền và gói đóng cọc phải phối hợp rất tốt với nhau, làm sao đảm bảo thời gian bàn giao mặt bằng để công tác thi công đóng cọc thuận lợi nhất. Các nhà thầu đã triển khai sẵn sàng, công tác phối kết hợp vận hành của toàn bộ hệ thống trên công trường cũng đang được vận hành suôn sẻ.

Nguồn Báo Đồng Nai

Đóng