Gấp rút xử lý vi phạm đất đai tại xã An Viễn

15-05-2022 19:47

UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành rà soát lại 107 vụ vi phạm về đất đai và xây dựng tại xã An Viễn (H.Trảng Bom) để xử lý, nhằm siết chặt công tác quản lý đất đai. Do đó, UBND H.Trảng Bom đang phối hợp với xã An Viễn gấp rút xử lý các trường hợp vi phạm.

UBND xã An Viễn (H.Trảng Bom) thực hiện cưỡng chế làm đường trên các thửa đất nông nghiệp

UBND xã An Viễn (H.Trảng Bom) thực hiện cưỡng chế làm đường trên các thửa đất nông nghiệp

Theo UBND H.Trảng Bom, các trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng tại xã An Viễn diễn ra từ năm 1995 đến đầu năm 2021. Trong đó, có 82 trường hợp vi phạm về xây dựng, 25 trường hợp làm đường trên đất nông nghiệp. Thời gian qua, huyện đã phối hợp với xã xử lý hơn 20 trường hợp vi phạm.

* Cưỡng chế nhiều trường hợp vi phạm

Xã An Viễn có tổng diện tích tự nhiên khoảng 21,9 ngàn ha, toàn xã có 6 ấp với 9,5 ngàn nhân khẩu thường trú. Xã nằm giáp Khu công nghiệp Giang Điền nên có nhiều công nhân tạm trú trong các nhà trọ trên địa bàn. Một số đối tượng đã lợi dụng việc này làm đường đi trái phép trên đất nông nghiệp với dự tính phân lô, bán nền bằng hình thức đồng sở hữu. Các trường hợp vi phạm về đất đai đa số xảy ra trong giai đoạn từ năm 2018-2020. Sau khi kiểm tra và phát hiện vi phạm, UBND xã An Viễn đã tiến hành cưỡng chế nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Huyện Trảng Bom hiện có 4 khu công nghiệp đang hoạt động, thu hút hơn 100 ngàn lao động từ các nơi đến sinh sống và làm việc nên nhu cầu về đất đai để làm nhà ở là rất lớn. Đây cũng là áp lực lớn cho địa phương trong quản lý đất đai, xây dựng vì nếu không quản lý chặt chẽ rất dễ xảy ra tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp và dẫn đến xây dựng trái phép.

Ông Nguyễn Quang Huy, cán bộ địa chính - xây dựng xã An Viễn cho hay: “Trong năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022, UBND xã An Viễn đã tiến hành tháo dỡ hơn 12km đường nhựa, đường bê tông và hơn 10 công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại các ấp. Đồng thời, mời các hộ gia đình, cá nhân đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng các thửa đất vi phạm trên lên làm việc, yêu cầu sử dụng đất đúng mục đích”.

Ngoài 25 trường hợp làm đường giao thông trên đất nông nghiệp thì vi phạm chủ yếu là các hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Trong đó, gồm có xây dựng nhà ở, phòng trọ, trang trại chăn nuôi, nhà kho, xưởng sản xuất nhỏ…

Chủ tịch UBND xã An Viễn Lê Văn Thuân khẳng định: “Chúng tôi đã kiểm tra, rà soát lại tất cả các thửa đất trên địa bàn xã từ trước đến nay và ghi nhận nhiều trường hợp vi phạm. Trong đó, có trường hợp xây dựng nhà trên đất nông nghiệp từ năm 1995 cũng được tổng hợp lại để có giải pháp xử lý dứt điểm trong thời gian tới. Khoảng 1 năm nay, các trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp phát sinh mới đều được xã xử lý kịp thời và buộc trả lại nguyên hiện trạng ban đầu”.

* Siết chặt quản lý đất đai

Ngày 31-12-2021, UBND H.Trảng Bom đã có kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, xây dựng tại xã An Viễn và nêu rõ những trường hợp và thời gian vi phạm.

UBND xã An Viễn (H.Trảng Bom) cắm biển cảnh báo ở những khu vực đất nông nghiệp có nguy cơ xảy ra phân lô, bán nền cho người dân biết, không mua phải. Ảnh: H.Giang

UBND xã An Viễn (H.Trảng Bom) cắm biển cảnh báo ở những khu vực đất nông nghiệp có nguy cơ xảy ra phân lô, bán nền cho người dân biết, không mua phải. Ảnh: H.Giang

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND H.Trảng Bom Vũ Thị Minh Châu đã chỉ đạo UBND xã An Viễn chủ động xây dựng kế hoạch khắc phục những hạn chế và thực hiện tốt việc quản lý đất đai, xây dựng; đồng thời, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng, không để phát sinh các vi phạm mới. Các vi phạm về đất đai, xây dựng tại xã An Viễn phải được xử lý dứt điểm trong quý II-2022. Đồng thời, Phòng TN-MT, Phòng Quản lý đô thị phải phối hợp với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện rà soát lại quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, thực hiện nghiêm quy hoạch đã phê duyệt, tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng.

Đến ngày 31-3-2022, UBND H.Trảng Bom có kết luận thanh tra bổ sung về đất đai, xây dựng tại xã An Viễn, trong đó quy định rõ thời gian xử lý dứt điểm các vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng. Cụ thể, trong tháng 4-2022, UBND xã An Viễn phải xử lý xong vi phạm làm đường trên đất nông nghiệp. Đối với các thửa đất xây dựng nhà xưởng sản xuất, nhà ở, phòng trọ trên đất nông nghiệp, nếu phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung xây dựng thì xử phạt vi phạm hành chính rồi hướng dẫn người sử dụng đất đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất và lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Thời hạn đăng ký và chuyển mục đích sử dụng đất phải hoàn thành trong tháng 6-2022. Các trường hợp vi phạm xây dựng không phù hợp quy hoạch phải khắc phục hậu quả trong tháng 6-2022.

Hiện nay, UBND xã An Viễn đang phối hợp với các phòng, ban của huyện tiến hành xử lý các trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng và siết chặt quản lý nhà nước trên lĩnh vực này.

Ông Lê Ngọc Tiên, Phó chủ tịch UBND H.Trảng Bom, cho hay: “Hằng tuần, huyện đều tiến hành kiểm tra đất đai, xây dựng tại những khu vực gần khu công nghiệp có đông dân cư để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm. Ngoài địa bàn xã An Viễn, huyện còn tăng cường công tác quản lý đất đai, xây dựng ở những địa phương khác và giao trách nhiệm trực tiếp cho chủ tịch UBND các xã, thị trấn nếu để ra sai phạm về đất đai, xây dựng phải chịu trách nhiệm”.

Nguồn Báo Đồng Nai
 

Đóng