Huyện Thống Nhất tạo đột phá từ đầu tư các dự án giao thông

30-06-2022 08:50

Huyện Thống Nhất vừa được UBND tỉnh đồng ý chủ trương đầu tư nâng cấp và mở một số tuyến đường nhằm tạo sự thông thoáng, giảm áp lực giao thông trong các khu dân cư, trên quốc lộ…

Tuyến đường Đức Huy - Thanh Bình có nhiều đoạn bị xuống cấp. Ảnh: N.Liên

Tuyến đường Đức Huy - Thanh Bình có nhiều đoạn bị xuống cấp. Ảnh: Xuân Lượng

Đây cũng là những tuyến đường giúp H.Thống Nhất tăng sự kết nối với các địa phương trong và ngoài tỉnh…, đồng thời khai thác, phát huy những lợi thế cạnh tranh, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

* Kết nối hạ tầng giao thông

Địa bàn nằm ở vị trí có các tuyến giao thông trọng yếu đi qua như: quốc lộ 1, quốc lộ 20 và các tuyến đường cao tốc, đường tỉnh…, H.Thống Nhất đã xây dựng các kế hoạch triển khai, đề xuất UBND tỉnh có những chính sách đầu tư, hỗ trợ cho sự phát triển của địa phương. Trong đó, một số tuyến đường đề xuất nâng cấp hiện đã xuống cấp, cần sớm triển khai để phục vụ việc đi lại của người dân như: tuyến đường Đức Huy - Thanh Bình, tuyến đường ngã tư Ông Hổ - Xóm Hố A...

Tại buổi làm việc với UBND H.Thống Nhất mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh CAO TIẾN DŨNG đã chấp thuận cho H.Thống Nhất được đầu tư, nâng cấp và mở rộng 4/8 công trình gồm các dự án: đường Đức Huy - Thanh Bình, đường tránh TT.Đầu Giây N13, đường ngã tư Ông Hổ - Xóm Hố A và dự án Nạo vét suối Reo. Đây là những tuyến đường trọng yếu, xuống cấp nghiêm trọng cần sớm được sửa chữa, nâng cấp và làm mới.

Một số hộ dân sinh sống hai bên tuyến đường Đức Huy - Thanh Bình cho biết, hiện nay con đường này đã xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường có nhiều ổ gà, hệ thống mương thoát nước không bảo đảm, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Đường Đức Huy - Thanh Bình có chiều dài khoảng 7,1km, điểm đầu giao với quốc lộ 20 (xã Gia Tân 1), điểm cuối tuyến tiếp giáp với xã Thanh Bình (H.Trảng Bom). Theo đề xuất, tuyến đường thi công được sử dụng nguồn vốn ngân sách tỉnh. Nếu được phê duyệt chủ trương đầu tư, huyện sẽ đấu giá quyền sử dụng đất lợi thế hai bên tuyến đường để phát triển các khu dân cư, thương mại, dịch vụ…

Chủ tịch UBND H.Thống Nhất Mai Văn Hiền cho biết, các tuyến đường giao thông trên địa bàn nếu được đầu tư sớm sẽ tăng sự kết nối, giảm áp lực giao thông cho các tuyến đường chính và thu hút sự quan tâm, đầu tư vào địa phương. Đây cũng là mong mỏi của người dân trong huyện nên huyện mong muốn lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành quan tâm tháo gỡ các dự án để phát triển địa phương.

* Tạo đột phá cho địa phương

Nhận định về những tiềm năng của H.Thống Nhất, Phó giám đốc Sở KH-ĐT Võ Hoàng Phương cho rằng, để khai thác hiệu quả những tiềm năng của địa phương, H.Thống Nhất cần xây dựng các phương án quy hoạch thật tốt cho các dự án, nhất là các dự án giao thông, phát triển các khu đô thị.

Ông Phương cũng đồng thuận với những đề xuất kiến nghị của UBND H.Thống Nhất. Tuy nhiên, Thống Nhất cần xem xét, cân đối lại lộ trình thực hiện các dự án để có hướng phát triển hiệu quả, bền vững.

Tại buổi làm việc với UBND huyện về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh, H.Thống Nhất có nguồn lực rất lớn có thể phát triển. Do đó, để khai thác hết những lợi thế địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện xây dựng đề án phát triển H.Thống Nhất giai đoạn hiện nay đến năm 2030. Đề án cần trình bày những yếu tố đột phá cho huyện, nêu rõ những mảng cần đầu tư để đưa vào đề án hoàn chỉnh, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho H.Thống Nhất. Bên cạnh đó, trong quá trình khảo sát, thực hiện, cần chú ý khai thác quỹ đất cần có, đề xuất phương án hợp lý nhất, sau khi đề án hoàn thành sẽ trình Ban TVTU xem xét. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đây sẽ là nghị quyết tạo cho Thống Nhất sự đột phá trong tương lai.

Nguồn Báo Đồng Nai

Đóng