Nhà liền thổ tại các tỉnh này "hút" khách hơn cả TP.HCM

30-03-2022 12:31

Nhà liền thổ tại các tỉnh này "hút" khách hơn cả TP.HCM

Từ năm 2021 đến nay, giá đất hợp lý và cơ sở hạ tầng ngày càng cải thiện, Đồng Nai, Bình Dương, Long An đang vượt qua TP.HCM về cả nguồn cung và lượng giao dịch nhà liền thổ.

Lo tiền mất giá, nhà đầu tư trú ẩn vào bất động sản khiến giao dịch nhà liền thổ tại nhiều thị trường có xu hướng tăng mạnh đầu năm. Quỹ đất khan hiếm, pháp lý siết chặt khiến nguồn cung nhà liền thổ TP.HCM sụt giảm mạnh từ năm 2020 đến nay.

Tuy nhiên nhu cầu với loại hình này thì không hề suy giảm và “chiếc bánh” nhà liền thổ vẫn mang lại lợi nhuận khổng lồ đến từ lực cầu mạnh mẽ của người mua nhà Việt Nam.

Điều này tạo cơ hội cho các đô thị vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An phát triển hàng loạt dự án biệt thự, nhà phố quy mô lớn kéo sóng sức mua đổ về khu vực này.

Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, từ năm 2021 đến nay, với quỹ đất sẵn có lớn, giá đất hợp lý và cơ sở hạ tầng ngày càng cải thiện, Đồng Nai, Bình Dương, Long An đang vượt qua TP.HCM về cả nguồn cung và lượng giao dịch nhà liền thổ.

Năm 2021, nguồn cung sơ cấp của Đồng Nai nhiều hơn TP.HCM khoảng 130% và lượng giao dịch nhiều hơn TP.HCM khoảng 160%. Bình Dương, Long An cũng có nguồn cung sơ cấp cao và lượng giao dịch cao hơn nhiều lần TP.HCM.

Dự kiến đến năm 2024 Đồng Nai sẽ có hơn 17.700 căn, nhiều hơn TP.HCM 105%. Long An dự kiến có thêm khoảng 10.000 căn, Bình Dương vào khoảng 7.400 căn do trọng tâm thị trường này là căn hộ hơn là nhà ở liền thổ.

Báo cáo của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tại các thị trường tỉnh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu tăng trung bình từ 10-31% trong tháng 1/2022 và tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng 17-25% trong tháng 2/2022.

Riêng phân khúc biệt thự, nhà liền kề ghi nhận mức độ quan tâm tìm kiếm tăng từ 50-55% so với cùng kỳ năm 2021. Xét về nguồn cung, trong khi TP.HCM có lượng tin rao bán nhà liền thổ tăng 24% và chủ yếu tăng ở loại hình nhà liền kề và một số sản phẩm hạng sang, các thị trường vệ tinh lại ghi nhận số lượng sản phẩm rao bán tăng từ 25-75%.

Đây cũng là thị trường chính cung cấp nguồn cung biệt thự, nhà phố trung – cao cấp cho thị trường phía Nam trong quý 1/2022. Lượng tiêu thụ tập trung chủ yếu ở những dự án được phát triển bởi các chủ đầu tư lớn, uy tín, có thương hiệu trên thị trường. Giá bán sơ cấp phân khúc này cũng ghi nhận tăng 5-10% so với giai đoạn trước.

Bên cạnh đó, cơ cấu sản phẩm tại các tỉnh cũng đang thay đổi, xuất hiện nhiều các sản phẩm nhà liền thổ cao cấp có giá trị hàng chục tỷ đồng, tạo ra bức tranh mới mẻ cho thị trường bất động sản, thay đổi tiêu chí về lựa chọn bất động sản tại thị trường tỉnh.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, ở các tỉnh phụ cận TP.HCM, các sản phẩm trong các KĐT quy mô, bài bản, được đầu tư tiện ích chỉn chu vẫn nhận được sự quan tâm lớn từ phía người mua. Mặc dù có giai đoạn chững lại do Covid-19 nhưng bất động sản liền thổ tại các đô thị vệ tinh dự báo vẫn là xu hướng của thị trường bất động sản trong tương lai trong bối cảnh hạ tầng giao thông ngày càng thuận lợi và sự gia tăng tầng lớp trung lưu ngày càng nhanh.

Nguồn CafeF
 

Đóng