Nhanh chóng hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

11-02-2022 08:30

Ngày 10-2, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương và Ban Quản lý dự án Thăng Long về tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu tại buổi làm việc

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu tại buổi làm việc

Theo Sở TN-MT, dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, đoạn qua địa bàn tỉnh có chiều dài 51,3km qua các địa phương gồm: Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc và TP.Long Khánh.  Để thực hiện dự án, Đồng Nai sẽ phải thực hiện thu hồi diện tích đất hơn 431ha thuộc quyền sử dụng của 1.239 hộ dân và 8 tổ chức. Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng toàn dự án đã đạt 99,8% và chỉ còn 11 hộ dân trên địa bàn H.Thống Nhất và H.Cẩm Mỹ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Nguyên nhân khiến các hộ dân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng là do chưa đồng ý với giá đất đền bù; mức hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, tìm kiếm việc làm; khiếu nại về vị trí đất…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương và các đơn vị có liên quan phải đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng nhằm đảm bảo tiến độ chung của dự án theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với điểm vướng liên quan đến 7 hộ dân trên địa bàn H.Cẩm Mỹ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức giao UBND huyện củng cố hồ sơ đảm bảo tính pháp lý chặt chẽ, đồng thời tổ chức vận động các hộ dân lần cuối đồng thuận với chủ trương chính sách của nhà nước để nhận tiền, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Trường hợp các hộ dân không đồng thuận, đề nghị UBND H.Cẩm Mỹ có trách nhiệm thực hiện biện pháp cưỡng chế hành chính thu hồi đất xây dựng kế hoạch cưỡng chế cụ thể thực hiện ngay trong tháng 2-2022.

Đối với điểm vướng liên quan đến 4 hộ dân trên địa bàn H.Thống Nhất, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức giao Sở TN-MT phối hợp các đơn vị có liên quan xem xét báo cáo chính thức bằng văn bản gửi UBND tỉnh xử lý các kiến nghị của các hộ dân theo đúng quy định trong tháng 2. Riêng nội dung khiếu nại của các hộ dân liên quan đến mức hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, tìm kiếm việc làm từ 1,5 lần lên 2 lần, Sở TN-MT tham mưu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo để có cơ sở báo cáo Bộ GT-VT.

Đối với công tác di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật, các địa phương phải đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo hoàn thành đúng hợp đồng, với các hợp đồng đã hoàn thành thì sớm nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Nguồn Báo Đồng Nai

Đóng