Nhiều công trình khu tái định cư sân bay Long Thành dang dở

18-07-2022 09:58

Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn cách sân bay Long Thành chừng 7 km, rộng hơn 280 ha là nơi tái định cư cho 4.300 hộ gia đình thuộc dự án sân bay Long Thành.

Nhiều công trình khu tái định cư sân bay Long Thành dang dở - Ảnh 1.

Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn cách sân bay Long Thành chừng 7 km, rộng hơn 280 ha là nơi tái định cư cho 4.300 hộ gia đình thuộc dự án sân bay Long Thành.

Để đáp ứng nhu cầu sinh sống, khu tái định cư có 11 công trình xã hội gồm trường học, trung tâm văn hóa, UBND xã... với tổng kinh phí 227 tỷ đồng, khởi công năm 2021.

Nhiều công trình khu tái định cư sân bay Long Thành dang dở - Ảnh 2.

Dự án trường THCS tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn là một trong những công trình khởi công sớm để đáp ứng nhu cầu học tập của con em người dân khi di dời ra nơi ở mới. Song nhiều tháng nay, công trình ngừng thi công, bỏ hoang với cỏ mọc um tùm, hệ thống thoát nước ngổn ngang.

Đây là một trong 9 công trình xã hội trong Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn chưa hoàn thành.

Nhiều công trình khu tái định cư sân bay Long Thành dang dở - Ảnh 3.

Nhiều bó thép rỉ sét vì phơi nắng mưa, nằm giữa khuôn viên công trình.

Nhiều công trình khu tái định cư sân bay Long Thành dang dở - Ảnh 4.

Hàng rào trường học đã được xây dựng song vẫn để dở dang khiến ai cũng có thể vào bên trong. Theo một chỉ huy trưởng công trình ở đây, nguyên nhân nhà thầu ngừng thi công là do giá vật tư tăng cao bất thường khiến nhà thầu không kham nổi.

Nhiều công trình khu tái định cư sân bay Long Thành dang dở - Ảnh 5.

Tại một công trình trường mầm non cách trường THCS chừng 800 m, bảo vệ luôn túc trực, song không có công nhân thi công. Một số công nhân cho biết do nhà thầu không chịu trả tiền công nên đã dừng làm từ đầu năm cho đến nay.

Nhiều công trình khu tái định cư sân bay Long Thành dang dở - Ảnh 6.

Đây là công trình đã xong cơ bản 80% khối lượng, song đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Nhiều công trình khu tái định cư sân bay Long Thành dang dở - Ảnh 7.

Các khung cửa sổ được làm bằng sắt, mặc dù ở bên trong công trình song vẫn bị rỉ sét, hư hỏng nặng. 

Nhiều công trình khu tái định cư sân bay Long Thành dang dở - Ảnh 8.

Tại trường tiểu học bên cạnh, cỏ mọc lên các cột thép đã gỉ. Đây là dự án hiếm hoi có công nhân ở lại lán trại trông coi nhưng chỉ thi công "cầm chừng".

Nhiều công trình khu tái định cư sân bay Long Thành dang dở - Ảnh 9.

Máy móc nằm phơi nắng mưa giữa công trình trường tiểu học trong Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, cho biết để chuẩn bị năm học mới, huyện đã chuẩn bị thêm nhiều phòng học ở các trường hiện hữu ở xã Bình Sơn và Lộc An, đảm bảo việc học sinh đến trường khi các trường học ở Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn vẫn chưa xong.

Nhiều công trình khu tái định cư sân bay Long Thành dang dở - Ảnh 10.

Tại công trình Trung tâm văn hóa, tình trạng cũng tương tự khi nơi đây trở thành điểm tập kết rác của các công trình và người dân xung quanh. "Người dân đã đến ở hơn một năm rồi mà chờ mãi vẫn chưa thấy trung tâm văn hóa để sinh hoạt", một người dân trong khu tái định cư nói.

Nhiều công trình khu tái định cư sân bay Long Thành dang dở - Ảnh 11.

Các dự án bỏ hoang thành nơi nghỉ trưa cho công nhân lao động tự do.

Theo đại diện chủ đầu tư, nguyên nhân việc các gói thầu dang dở do thời gian thực hiện dự án đã hết và chưa được gia hạn, nên các gói thầu không hoàn thành năm 2021 chưa được bố trí vốn. Ngoài ra, đơn vị chưa có cơ sở ký phụ lục điều chỉnh tiến độ hợp đồng để tạm ứng, thanh toán giải ngân khối lượng hoàn thành trong năm 2022 cho các nhà thầu.

"Chúng tôi đang đề nghị các nhà thầu tiếp tục thi công để đảm bảo thời gian hoàn thành các dự án", đại diện chủ đầu tư nói.

Nhiều công trình khu tái định cư sân bay Long Thành dang dở - Ảnh 12.

Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn cách sân bay Long Thành 7 km

Sân bay Long Thành công suất 100 triệu hành khách, 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Toàn bộ vốn đầu tư dự án khoảng 336.630 tỷ đồng (khoảng 16 tỷ USD). Trong đó, giai đoạn 1 đầu tư 114.450 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỷ USD), dự kiến đưa vào hoạt động năm 2025. Hiện, công tác bàn giao mặt bằng được đẩy nhanh cùng với san nền, phấn đấu tháng 10 năm nay khởi công nhà ga hành khách.

Nguồn CafeF

 

Đóng