Sau nhiều tháng tăng nóng, thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ diễn biến theo xu thế nào?

07-07-2022 09:20

Thị trường hiện tại nguồn cung thấp, giá bán còn cao nên thanh khoản đang hạn chế. Dự kiến từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản vẫn sẽ diễn ra theo xu hướng như hiện nay, theo chuyên gia.

Thông tin trên được các chuyên gia các công ty tư vấn, nghiên cứu về thị trường bất động sản đưa ra tại hội thảo “Dòng tiền và xu thế bất động sản cuối năm 2022” do trang Cafeland tổ chức sáng nay.

Tại hội thảo, ông Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, trong quý 2/2022, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh trở nên sôi động, đón nhận số lượng sản phẩm tăng cao đột biến so với cùng kỳ, đạt gần 13.000 căn.

Theo đó, tổng nguồn cung mới trong nửa đầu 2022 gần bằng nguồn cung mới cả năm 2021. Điều này cho thấy thị trường có sức bật rất cao nhưng số lượng sản phẩm này chủ yếu tập trung ở các dự án lớn, tức số lượng dự án không có sự chuyển biến nhiều.

Theo ông Kiệt, hiện nay tại TP. Hồ Chí Minh không có căn hộ bình dân và trung cấp, nếu có thì nằm ở xa trung tâm. Nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án cao cấp và hạng sang đã đẩy giá bán căn hộ ở thị trường tăng vọt.

Hiện giá bất động sản liền thổ tăng mạnh khi các dự án mới xác lập mức giá kỷ lục. Giá loại hình nhà phố và biệt thự tăng gần tương đương nhà phố thương mại nhờ nguồn cung mới giá cao. Nguồn cung sơ cấp giá phải chăng ngày càng khan hiếm.

Đáng chú ý, do nhu cầu nhà đầu tư ở phân khúc này lớn trong khi số lượng sản phẩm có giới hạn đã đẩy giá bán nhà liền thổ tăng cao chót vót. Giá sản phẩm trung bình 200-400 triệu đồng/m2, đặc biệt có những sản phẩm biệt thự lên đến 700 tỷ đồng/căn, tạo ra mức giá mới trên thị trường biệt thự.

Theo ông Giám đốc Bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam, sự mất cân đối về nguồn cung tại TP. Hồ Chí Minh ngày càng rõ, do chi phí phát triển dự án bị đẩy lên cao, khiến hầu hết sản phẩm đưa ra thị trường thời gian tới chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang. Vì vậy, phân khúc tầm trung không có nguồn cung từ nay đến cuối năm nếu không có sự hỗ trợ để phát triển các sản phẩm nhà ở bình dân, nhà ở xã hội.

“Từ nay đến cuối năm, dòng tiền sẽ nằm ở các sản phẩm cao cấp, trong đó nhóm sôi động nhất chỉ nằm ở các nhà đầu tư có tài chính mạnh. Thực tế, nhóm khách hàng có nhu cầu về nhà ở rất lớn nhưng họ không biết mua gì, mua ở đâu và tìm ở đâu để mua. Hiện nay mua sản phẩm khoảng 3 tỷ trên thị trường thứ cấp rất khó khăn vì ngân hàng đang siết tín dụng”, ông Kiệt nhận định.

Tham dự hội thảo, Ts.Sử Ngọc Khương, Giám đốc cao cấp Savills Việt Nam cũng cho rằng, thị trường hiện tại nguồn cung thấp, giá bán còn cao nên thanh khoản đang hạn chế. Tuy nhiên, phân khúc thị trường trung cấp dành cho những đối tượng trẻ từ dưới 30-35 đang có nhu cầu rất lớn.

“Trên thực tế, nhóm đối tượng này bị hạn chế hoặc có rất ít sản phẩm nhà ở phù hợp với khả năng tài chính của họ vì nguồn cung vướng pháp lý. Dự kiến từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản vẫn sẽ diễn ra theo xu hướng như hiện nay”, ông Khương nhận định.

Nguồn tapchitaichinh.vn

Đóng