"Sốt đất" lan rộng ra các vùng ven, do đâu?

22-03-2022 22:00

"Sốt đất" lan rộng ra các vùng ven, do đâu?

Ghi nhận từ cuối 2021, đầu 2022, giá đất tăng và sốt đất xảy ra ở các khu vực lân cận TP. HCM như Bình Dương, Đồng Nai... Hay tại khu vực miền Trung, miền Bắc cũng đều xuất hiện “sốt đất”.

 

Tại tọa đàm do Cafeland tổ chức sáng 22/3, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc bộ phận Tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, thời gian qua giá bất động sản đặc biệt là đất nền đang tăng ở nhiều khu vực. Tình trạng này xuất hiện và lan rộng hơn rất nhiều so với sốt đất giai đoạn 2018 - 2019.

Ghi nhận từ cuối 2021, đầu 2022, giá đất tăng và sốt đất xảy ra ở các khu vực lân cận TP. HCM như Bình Dương, Đồng Nai... Sau đó đã lan rộng ra Bình Phước, Tây Ninh và cả khu vực miền tây như Đức Hòa, Bến Lức của Long An.

Hiện nay, khu vực Phan Thiết, La Gi, Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc của Bình Thuận đã xảy ra những cơn sốt cục bộ. Vùng Tây Nguyên, cao nguyên như Bảo Lộc, Lâm Đồng và bây giờ là Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cũng xảy ra tình trạng tương tự. Hay tại khu vực miền Trung, miền Bắc cũng đều xuất hiện “sốt đất”.

Chuyên gia CBRE phân tích, có nhiều nguyên nhân để lý giải tình trạng sốt đất lan rộng hiện nay.

Thứ nhất, trong hai năm nay, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 nhưng nhìn chung kinh tế vẫn giữ ở mức rất ổn. Bên cạnh đó, rất nhiều kế hoạch đầu tư hạ tầng, quy hoạch, kế hoạch triển khai dự án được các địa phương công bố. Các thông tin này khiến nhà đầu tư chú ý và xây dựng chiến lược đầu tư đón đầu. Họ đổ xô vào những khu vực xuất hiện thông tin, vì vậy mà giá bất động sản bị đẩy lên cao.

Thời gian qua, nhiều địa phương mở rộng đầu tư phát triển khu công nghiệp, thu hút nguồn vốn FDI, đầu tư vào phát triển du lịch để phục hồi nhanh chóng ngành này hậu mở cửa. Những kỳ vọng đó tác động tới tâm lý nhà đầu tư, khiến họ tập trung tìm kiếm các quỹ đất, sản phẩm để tận dụng được các yếu tố phát triển kinh tế.

"Sốt đất là yếu tố chủ yếu về mặt tâm lý. Tâm lý nhà đầu tư muốn đón đầu thị trường, muốn tập trung vào những khu vực được dự báo tăng trưởng tốt, có tiềm năng phát triển. Nhưng hầu hết các tiềm năng này là những thông tin bên lề, nhà đầu tư bị lôi kéo vào những khu vực đó dễ bị cuốn vào những cơn sốt đất ảo. Rất nhiều nhà đầu tư đã vướng vào tình trạng "mua đỉnh", "chôn vốn" tại thị trường đóng băng không thể thanh khoản được", ông Kiệt cảnh báo.

Sốt đất lan rộng ra các vùng ven, do đâu? - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, lo ngại lạm phát tăng, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng cũng là lý do sốt đất xuất hiện tại nhiều địa phương thời gian qua.

“Trong bối cảnh chiến tranh Nga - Ukraine gây biến động lớn về tài chính, giá nhiên liệu tăng cao và giá trị đồng tiền bị ảnh hưởng thì giới nhà giàu buộc phải tìm kiếm kênh trú ẩn tài sản, và bất động sản là sự lựa chọn an toàn mà họ nghĩ đến”, vị chuyên gia đưa ý kiến.

Đặc biệt, đất nền được mua bán, giao dịch trên diện rộng vì đây vốn là phân khúc có nhu cầu đầu tư cao từ trước tới nay, khả năng thanh khoản dễ dàng, giá thấp hơn so với các loại hình khác. "Đó là lý do vì sao người ta đổ vào đất nền, tạo ra nền tảng ban đầu cho yếu tố sốt đất xảy ra", ông Kiệt lý giải.

Đồng tình với quan điểm trên, chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh cho rằng, trong 3 - 4 tuần gần đây, câu chuyện chiến tranh Nga - Ukraine đã dẫn đến sự thay đổi trong khẩu vị đầu tư của nhà đầu tư trên khắp thế giới, đẩy giá nguyên vật liệu tăng cao, lạm phát trở thành vấn đề đáng lo ngại kéo dài thêm 2 - 3 năm tới.

Các yếu tố địa chính trị, tình hình dịch bệnh Covid-19 và khó khăn trong hoạt động kinh doanh đã đẩy các nhà đầu tư, doanh nghiệp vào bài toán đầu tư sinh lời ít rủi ro. Trong bối cảnh này, bất động sản và chứng khoán là những kênh được lựa chọn.

"Thị trường chứng khoán trong thời gian qua đã ghi nhận những số liệu tăng trưởng ấn tượng về lượng tài khoản, quy mô thị trường... Trong khi chứng khoán và bất động sản là bình thông nhau. Sau khi thị trường chứng khoán có các mốc tăng ấn tượng thì thị trường bất động sản sẽ được hưởng lợi. Đầu năm 2022, chúng ta nhìn thấy rất nhiều nhà đầu tư đã chuyển phần lợi nhuận từ chứng khoán sang bất động sản - kênh ít rủi ro hơn. Điều tương tự cũng xảy ra trong những chu kỳ trước của chứng khoán Việt Nam", ông Chánh phân tích.

Ngoài ra, theo chuyên gia này, thiếu nguồn cung tại các thành phố lớn cũng là nguyên nhân gây sốt đất, giá tăng ở những địa phương mới nổi, được các chủ đầu tư nhắm đến.

"Xu hướng dịch chuyển nguồn cung sang các khu vực lân cận thành phố lớn đã diễn ra từ nhiều năm trước và sẽ còn diễn biến, tạo ra cơ hội tìm kiếm đầu tư bất động sản với giá phù hợp".

Cuối cùng, chuyên gia kết luận các yếu tố khiến “sốt đất” diễn ra đều là yếu tố nền tảng. Dù chiến tranh Nga - Ukraine không kéo dài nhưng hệ quả của nó là vấn đề lạm phát, nhu cầu trú ẩn dòng tiền sẽ là các vấn đề mà thị trường và các nhà đầu tư còn phải quan tâm trong nhiều năm tới.

Nguồn cafeF

Đóng