Tăng tốc xây dựng các khu tái định cư cho 2 dự án giao thông lớn

21-07-2022 08:27

3 địa phương: Biên Hòa, Long Thành và Nhơn Trạch đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để xây dựng các khu tái định cư phục vụ 2 dự án giao thông lớn sắp được triển khai là đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và đường vành đai 3 - TP.HCM.

Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu khi hoàn thành xây dựng sẽ góp phần giảm tải áp lực giao thông cho tuyến quốc lộ 51. Ảnh: Phạm Tùng

Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu khi hoàn thành xây dựng sẽ góp phần giảm tải áp lực giao thông cho tuyến quốc lộ 51. Ảnh: Phạm Tùng

* Hơn 2,8 ngàn hộ dân cần bố trí tái định cư

Giữa tháng 6 vừa qua, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã thông qua các nghị quyết về chủ trương đầu tư các dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và đường vành đai 3 - TP.HCM. Đây là những dự án rất được chờ đợi với kỳ vọng tạo ra sự đột phá về kết nối hạ tầng giao thông, tạo động lực thúc đẩy phát triển đối với tỉnh Đồng Nai nói riêng và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung.

Theo Sở GT-VT, dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ thực hiện giải phóng mặt bằng một lần theo quy hoạch đầu tư hoàn thiện toàn tuyến. Đối với Đồng Nai, để phục vụ xây dựng dự án sẽ phải thu hồi diện tích đất gần 373ha ở TP.Biên Hòa và H.Long Thành. Với diện tích đất cần thu hồi như trên, dự kiến dự án phải thực hiện tái định cư cho hơn 2 ngàn hộ dân.

Tương tự, dự án Đường vành đai 3 - TP.HCM cũng sẽ thực hiện giải phóng mặt bằng một lần theo quy hoạch hoàn thiện toàn tuyến. Theo tính toán, với dự án này, Đồng Nai sẽ phải thực hiện bố trí tái định cư cho khoảng 100 hộ dân.

Đối với 2 dự án này, mục tiêu được đề ra là phấn đấu khởi công trong năm 2023. Do đó, công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt là xây dựng các khu tái định cư để bố trí tái định cho các hộ dân có đất bị thu hồi cần được đẩy nhanh.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, các dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và Đường vành đai 3 - TP.HCM là những dự án hạ tầng giao thông quan trọng trên địa bàn tỉnh. Số lượng hộ dân cần phải bố trí tái định cư khi triển khai 2 dự án này gần bằng một nửa của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Để đảm bảo cho công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện đúng tiến độ, Đồng Nai đã xác định việc xây dựng các khu tái định cư là yếu tố then chốt quyết định tiến độ công tác giải phóng mặt bằng. Vì vậy, tỉnh sẽ quyết liệt thực hiện phương châm tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi đi trước một bước.

* Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư

Để phục vụ bố trí tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, H.Long Thành sẽ xây dựng 2 khu tái định cư gồm: khu tái định cư tại xã Long Đức và khu tái định cư tại xã Long Phước.

Phó chủ tịch UBND H.Long Thành Lê Hoàng Sơn cho biết, đối với 2 khu tái định cư phục vụ dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu trên địa bàn huyện có thuận lợi là sẽ xây dựng trên các khu đất công sẵn có. Hiện nay, các cơ quan chức năng của địa phương đang tiếp tục hoàn thiện công tác đền bù, hỗ trợ đối với diện tích cây cao su trong phạm vi xây dựng 2 khu tái định cư.

Phó chủ tịch UBND H.Long Thành Lê Hoàng Sơn cho biết thêm, đối với dự án xây dựng khu tái định cư tại xã Long Đức hiện nay đã thực hiện đến bước hoàn thiện bản vẽ thi công.

“Sau khi hoàn thành việc đền bù đối với diện tích cây cao su sẽ thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công dự án” - ông Lê Hoàng Sơn cho biết.

Trong khi đó, đối với khu tái định cư tại xã Long Phước, cùng với việc thực hiện bồi thường đối với diện tích cây cao su, H.Long Thành cũng đang chờ phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 để triển khai các bước tiếp theo.

Đối với TP.Biên Hòa, việc xây dựng 2 khu tái định cư phục vụ dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu phức tạp hơn. Bởi, trong các khu vực được quy hoạch xây dựng các khu tái định cư có phần đất của các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng. Chính vì vậy, TP.Biên Hòa phải tính toán quỹ đất để bố trí tái định cư cho các hộ dân thuộc dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cũng như các hộ dân có đất bị thu hồi để phục vụ xây dựng 2 khu tái định cư cho dự án này.

Riêng dự án Đường vành đai 3 - TP.HCM, theo UBND H.Nhơn Trạch, các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án sẽ được bố trí tái định cư tại 2 khu tái định cư ở xã Phú Hội và Phước An.

Phó chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch Nguyễn Thế Phong cho biết, khu tái định cư tại xã Phú Hội được quy hoạch xây dựng trên diện tích khoảng 16ha và khu tái định cư tại xã Phước An được quy hoạch xây dựng với diện tích khoảng 44ha.

“Hiện các cơ quan chức năng của địa phương đang tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục để khởi công xây dựng 2 khu tái định cư này” - ông Nguyễn Thế Phong cho biết.

Theo các nghị quyết của Quốc hội, dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu có chiều dài khoảng 53,7km, đi qua 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong đó, đoạn qua địa bàn tỉnh có chiều dài 34km. Dự án sẽ được chia thành 3 dự án thành phần theo hình thức đầu tư công. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022, cơ bản hoàn thành vào năm 2025 và hoàn thành đưa vào khai thác đồng bộ toàn dự án vào năm 2026.

Trong khi đó, dự án Đường vành đai 3 - TP.HCM có chiều dài hơn 76km, trong đó đoạn qua địa bàn tỉnh dài hơn 11km. Dự án được chia thành 8 dự án thành phần theo hình thức đầu tư công. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022, cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác từ năm 2026.

Nguồn Báo Đồng Nai

Đóng