Tích cực M&A, doanh nghiệp địa ốc đặt tham vọng lớn trong năm 2022

13-01-2022 15:32

Tích cực M&A, doanh nghiệp địa ốc đặt tham vọng lớn trong năm 2022

 

Tích cực M&A, doanh nghiệp địa ốc đặt tham vọng lớn trong năm 2022

Việc các doanh nghiệp BĐS vẫn tích cực thâu tóm, mở rộng quỹ đất và đàm phán thành công nhiều dự án cho thấy tín hiệu lạc quan của thị trường nhà đất năm 2022.

Theo thống kê, trong 10 tháng đầu năm 2021, bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19, quy mô giá trị thị trường mua bán, sáp nhập (M&A) Việt Nam vẫn đạt 8,8 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, 58% tổng giá trị các giao dịch này đến từ ngành tiêu dùng thiết yếu, bất động sản và tài chính.

Với nhiều doanh nghiệp bất động sản, M&A được xem là một trong những kênh quan trọng trong chiến lược gia tăng thị phần trong ngành bất động sản thông qua sở hữu quỹ đất lớn hoặc các dự án đầu tư có quy mô. M&A vẫn là cuộc chơi mà các thương hiệu lớn ưa chuộng để giải bài toán quỹ đất. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và tăng giá, thủ tục triển khai dự án siết chặt, doanh nghiệp nào nắm giữ quỹ đất lớn sẽ trở thành sếu đầu đàn của thị trường.

Dự báo, hoạt động M&A bất động sản được dự báo sẽ bùng nổ vào năm 2022. Các doanh nghiệp BĐS tích cực thâu tóm, mở rộng quỹ đất và đàm phán thành công nhiều dự án cho thấy tín hiệu lạc quan của thị trường. Trong đó, nhiều doanh nghiệp địa ốc đặt kì vọng lớn cả về quỹ đất, sản phẩm, doanh thu.

Đại diện Tập đoàn BĐS An Gia (AGG) cho biết vẫn trung thành với chiến lược M&A và tham vọng M&A thành công 5 dự án mỗi năm. Hiện, doanh nghiệp này đang sở hữu các dự án với diện tích sàn kinh doanh gần 912.000 m2. Trong giai đoạn 2022 - 2024, công ty dự kiến đưa ra thị trường khoảng 11.400 sản phẩm với doanh thu gấp đôi, khoảng 32.500 tỷ đồng.

Lấy việc mở rộng quỹ đất là chiến lược xuyên suốt, đơn vị này vừa hoàn tất M&A một dự án cao tầng, diện tích 3 ha tại Bình Chánh (Tp.HCM) và sẽ tiếp tục thực hiện các thương vụ khác để có thêm 2 - 3 dự án, sẵn sàng bổ sung quỹ đất cho các năm tiếp theo. Doanh nghiệp này ưu tiên M&A các dự án có quỹ đất sạch, nguồn gốc minh bạch, pháp lý tương đối hoàn thiện để có thể đẩy nhanh tốc độ triển khai.

Hay, Tập đoàn NovaGroup, hiện nay chỉ khoảng 10 - 20% quỹ đất đơn vị này đang có là do tự phát triển, đền bù đất, còn lại đều là  mua trên thị trường thứ cấp thông qua các thương vụ M&A.  Những năm qua Nova Group đã tích lũy được nhiều quỹ đất thông qua hoạt động chuyển nhượng, tính đến cuối quý 1/2021, Tập đoàn này sở hữu hơn 5.400ha đất, tổng giá trị phát triển dự án của quỹ đất này ước đạt gần 45 tỷ USD. Mục tiêu đến năm 2030 bổ sung thêm 10.000ha, nâng tổng số quỹ đất lên 15.000ha để chuẩn bị cho các giai đoạn phát triển tiếp theo.

Tích cực M&A, doanh nghiệp địa ốc đặt tham vọng lớn trong năm 2022 - Ảnh 1.

 Phát Đạt cũng là một trong số các doanh nghiệp BĐS "miệt mài" M&A. Năm 2021 doanh nghiệp này đã thông qua chủ trương mua 99% vốn tại Công ty Đầu tư Bắc Cường - đơn vị có quỹ đất được xếp vào nhóm đất vàng của Tp.Đà Nẵng. Trước đó, doanh nghiệp này hoàn tất mua 99,5% cổ phần Công ty cổ phần Bất động sản đầu tư và Phát triển cao ốc Bình Dương.  Hiện đơn vị này có quỹ đất khá lớn với gần 470 ha tại các khu vực như Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc…

Một "ông lớn" khác trong ngành BĐS không thể không kể đến là Hưng Thịnh. Hiện quỹ đất phát triển của doanh nghiệp này lên tới 4.500 ha, phân bổ khắp nhiều tỉnh, thành phố, như TP.HCM, Hà Nội, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Những cái tên như Tập đoàn Danh Khôi, LDG, Masterise Group … cũng đang tích cực M&A dự án từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay.

Tại sự kiện mới đây, ông Angus Liew, Tổng giám đốc Công ty Gamuda Land cho biết, năm 2021 doanh nghiệp này thông qua M&A để tìm kiếm các cơ hội mua lại nhiều dự án tại Việt Nam. Môi trường M&A của Việt Nam đang đầy hào hứng, tăng trưởng kinh tế tích cực nên hiện tại không chỉ Gamuda Land mà nhiều doanh nghiệp ngoại đều xác định đây là thị trường trọng điểm đầu tư, là thời điểm để nắm bắt cơ hội lớn. Điều này sẽ khiến hoạt động tại M&A Việt Nam có tính cạnh tranh cao và sẽ bùng nổ trong năm 2022.  

Thực tế cho thấy, trong khi nhiều doanh nghiệp nhỏ, sức khỏe tài chính yếu buộc phải bán tài sản, dự án để cơ cấu lại danh mục đầu tư, thì nhiều "ông lớn" trong ngành lại gia tăng hoạt động M&A nhằm thâu tóm các quỹ đất đẹp cho các kế hoạch dài hạn.

Những thương vụ M&A điển hình trong năm 2021 có thể kể đến như Công ty cổ phần Vinhomes công bố mua khu đô thị Đại An quy mô 300 ha tại tỉnh Hưng Yên, Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long hoàn tất mua lại 100% dự án tại Đồng Nai từ Keppel Land, đồng thời nhận chuyển nhượng dự án Waterfront Đồng Nai.

Hay những thương vụ cũng rất đáng chú ý khác là Danh Khôi mua lại 100% vốn từ một doanh nghiệp Nhật Bản để trở thành chủ đầu tư dự án Sun Frontier (Đà Nẵng), Trường Hải mua lại chuỗi bán lẻ E-Mart Việt Nam, Becamex IDC và Central Retail Vietnam bắt tay phát triển Trung tâm thương mại GO! tại Bình Dương…

Quỹ đất cũng ngày càng khan hiếm, thủ tục triển khai dự án bị siết chặt, các chủ đầu tư yếu kém qua các làn sóng dịch mất dần nội lực, buộc phải bán trao tay dự án hoặc chấp nhận chuyển nhượng cổ phần cho các chủ đầu tư khác chất lượng hơn. Đây cũng chính là cuộc chơi lớn mà nhiều doanh nghiệp đang hướng đến.

Tích cực M&A, doanh nghiệp địa ốc đặt tham vọng lớn trong năm 2022 - Ảnh 2.

 Theo ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS, M&A được coi là phương thức hữu hiệu giúp những doanh nghiệp giàu tiềm lực có thể giảm bớt thời gian, chi phí trong việc tham gia thị trường hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh bất động sản. Cuộc đua này tốt cho cả thị trường và có thể giúp các dự án đang gặp khó khăn "hồi sinh" sau khi được M&A; đồng thời cũng giúp gia tăng nguồn cung cho thị trường BĐS, góp phần hồi phục và ổn định lại thị trường này.

"Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, dù nhiều thương vụ M&A còn đang trong giai đoạn đàm phán và rà soát pháp lý, nhưng đây vẫn được xem là yếu tố tích cực đối với thị trường bất động sản Việt Nam", vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Nguồn CafeF

Đóng