Từ 25/8, giá đất bồi thường tại TP Hồ Chí Minh tối đa tới 810 triệu/m2

24-08-2022 10:25

Bắt đầu từ ngày 25/8, đất ở TP Thủ Đức và các quận tại TP Hồ Chí Minh có hệ số điều chỉnh tăng gấp 3 đến 15 lần so với bảng giá đất do Nhà nước...

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, lấy ý kiến của người dân có đất bị thu hồi trên địa bàn thành phố trong năm 2022.

Đường Đồng Khởi có giá đất giao dịch thuộc hàng cao nhất tại TP Hồ Chí Minh. Theo bảng giá do Nhà nước ban hành, giá đất ở đô thị cao nhất là 162 triệu đồng/m2. Nếu áp dụng hệ số điều chỉnh bảng giá do thành phố công bố thì giá thương lượng bồi thường tại con đường này sẽ rơi vào khoảng 648 - 810 triệu đồng/m2. Đây cũng là mức giá cao nhất đối với đất ở tại TP Hồ Chí Minh.

Từ 25/8, giá đất bồi thường tại TP Hồ Chí Minh tối đa tới 810 triệu/m2 - Ảnh 1.

TP Thủ Đức nằm trong nhóm các địa phương có hệ số K bồi thường đất ở cao nhất từ 8 - 15 lần. (Ảnh: PLO)

Theo đó, về đất ở, hệ số điều chỉnh giá đất tại TP Thủ Đức và các quận tăng từ 3 đến 15 lần, 5 huyện ngoại thành là từ 8 - 15 lần bảng giá đất do Nhà nước ban hành. Về đất nông nghiệp, hệ số điều chỉnh giá từ 7 - 35 lần giá đất trong bảng giá do UBND thành phố ban hành.

Các địa phương sẽ sử dụng hệ số điều chỉnh giá đất này để xây dựng dự thảo phương án bồi, đưa ra lấy ý kiến của người dân, không phải thẩm định giá cho từng dự án cụ thể.

Theo các chuyên gia, bảng giá đất mới do thành phố ban hành chủ yếu áp dụng cho các dự án đầu tư công chứ không phải dự án nhà ở thương mại của tư nhân. Việc nâng hệ số điều chỉnh lần này cao và sát thực tế hơn so với bảng giá đất ban hành trước đó sẽ gỡ khó điểm nghẽn vướng đền bù giải phóng mặt bằng nhiều dự án giao thông trong thời gian qua, qua đó sẽ giúp quá trình thông tin, vận động người dân có đất trong dự án bàn giao mặt bằng thuận lợi hơn.

Nguồn cafeF

 

Đóng