Biệt thự là gì? Các loại biệt thự phổ biến hiện nay

09-03-2022 22:40

 

Biệt thự là gì và hiểu rõ về biệt thự như thế nào cho chính xác nhất? 

Hiện nay việc xây dựng các loại hình căn hộ, nhà ở, khu chung cư hay biệt thự ngày càng được chú trọng bởi nhu cầu ở của người dân ngày càng tăng, không chỉ là nơi để cư trú mà còn là nơi để họ thưởng thức và thư giãn cuộc sống mới trong xã hội mới và hiện đại, kịp xu hướng. Theo đó, loại hình biệt thự được nhiều người lựa chọn và quan tâm nhất. Vậy, biệt thự là gì? Các loại hình biệt thự phổ biến hiện nay là loại hình nào? Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

Định nghĩa biệt thự là gì? Nhà biệt thự là gì?

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Thông tư 38/2009/TT-BXD quy định rõ như sau:

1. “Nhà biệt thự tại đô thị” là nhà ở riêng biệt (hoặc có nguồn gốc là nhà ở đang được dùng vào mục đích khác) có sân vườn, có hàng rào và lối ra vào riêng biệt, có số tầng chính không quá 3 tầng (không kể tầng mái che cầu thang, tầng mái và tầng hầm), có ít nhất 3 mặt nhà trông ra sân hoặc vườn, có diện tích xây dựng không vượt quá 50% diện tích khuôn viên đất, được xác định là khu chức năng trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.”

Như vậy nhà biệt thự là nhà ở riêng biệt có sân vườn, có hàng rào và lối ra vào riêng biệt, có số tầng chính không quá 3 tầng không kể tầng mái che cầu thang, tầng mái và tầng hầm, có ít nhất 3 mặt nhà trông ra sân hoặc vườn, có diện tích xây dựng không vượt quá 50% diện tích khuôn viên đất, được xác định là khu chức năng trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Phân loại biệt thự

Biệt thự được phân thành các nhóm sau:

- Biệt thự nhóm 1 là những nhà biệt thự gắn với di tích lịch sử - văn hoá được xếp hạng theo quy định của pháp luật về di sản văn hoá; biệt thự có giá trị điển hình về kiến trúc do các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc và văn hoá cấp tỉnh phối hợp xác định, lập danh sách và trình ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là ủy ban nhân dân cấp tỉnh) phê duyệt;

- Biệt thự nhóm 2 là những nhà biệt thự không thuộc biệt thự nhóm 1 nhưng có giá trị về kiến trúc do các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc cấp tỉnh phối hợp xác định, lập danh sách và trình ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt;

- Biệt thự nhóm 3 là những nhà biệt thự không thuộc biệt thự nhóm 1 và biệt thự nhóm 2.

Các loại biệt thự phổ biến hiện nay

Thiết kế biệt thự là gì?

Thiết kế biệt thự là việc mà các kiến trúc sư sẽ dựa trên diện tích đất có sẵn, sau đó sẽ lên phương án, bản vẽ phối cảnh 3D, bản vẽ chi tiết từ ngoại thất đến nội thất, cách bố trí, sắp xếp, tổ chức không gian bên trong, bên ngoài biệt thự sao cho hài hòa, đảm bảo đúng quy định, nguyên tắc, đúng phong cách mà chính người sở hữu và các kiến trúc sư đã thỏa thuận thiết kế.

Phân loại biệt thự theo thiết kế:

Hiện nay, có rất nhiều loại biệt thự khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung tại Việt Nam có những loại biệt thự phổ biến như biệt thự song lập, biệt thự đơn lập, biệt thự hiện đại, biệt thự tân cổ điển, biệt thự liền kề.

Biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập là biệt thự được thiết kế theo một khối kiến trúc độc lập, sở hữu hình khối riêng biệt. Bao gồm 04 mặt thoáng đó là mặt trước, mặt sau, mặt bên phải và mặt bên trái, trong đó mỗi mặt của biệt thự được chia thành các chức năng khác nhau.

Nhìn chung, các biệt thự đơn lập sẽ được xây dựng giữa vùng đất có tường rào xung quanh, khoảng cách của phần xây biệt thự so với tường rào phải đảm bảo độ rộng với diện tích tương đương với nhau. Và diện tích kéo dài từ tường rào đến biệt thự là khu vực được thiết kế vườn nhà như trồng cây, sân vườn, các tiểu cảnh bắt mắt, … Tất cả điều này góp phần tạo nên một căn biệt thự sở hữu một không gian tuyệt vời dành cho người sở hữu.

Biệt thự song lập

Biệt thự song lập là biệt thự được thiết kế song song hai căn biệt thự đặt sát cạnh nhau cùng chung một khuôn viên và tường rào. Biệt thự song lập có 03 mặt thoáng và được xây dựng ở khu diện tích nhỏ hơn so với biệt thự đơn lập. Khoảng cách từ biệt thự đến tường rào là khu vực để thiết kế khu vườn sang trọng chẳng hạn như trồng cây, tiểu cảnh, khu vực để thư giãn, …Nhìn chung, cấu trúc xây dựng và thiết kế biệt thự song lập là sự đối xứng giữa hai căn biệt thự nằm sát cạnh nhau. Từ đó, tạo sự hài hòa và tạo nên ấn tượng đẹp cho phong cách riêng của biệt thự song lập.

   Biệt thự liền kề

Biệt thự liền kề là biệt thự được xây dựng liền kề nhau, giống tương tự biệt thự song lập và được thiết kế, xây dựng giống hệt nhau về mặt kiến trúc. Biệt thự liền kề có 02 mặt thoáng bao gồm mặt trước và mặt sau. Ngoài ra, biệt thự liền kề còn được xây dựng trên diện tích lô đất nhỏ hơn so với biệt thự đơn lập và song lập với số tầng từ 02 đến 04 tầng.

Biệt thự hiện đại

Biệt thự hiện đại là loại biệt thự có thiết kế khá là đơn giản về hình khối cũng như bố cục biệt thự. Với tên gọi biệt thự hiện đại, chúng ta có thể hiểu rõ biệt thự hiện đại sẽ có thiết kế độc đáo và bắt mắt hơn so với các loại biệt thự khác. Điểm nhấn mạnh của biệt thự hiện đại là sự nổi bật của các chi tiết nằm trong thiết kế của biệt thự như khu vườn nhà, sự liên kết và sắp đặt các loại gỗ và bê tông cốt thép. Từ đó, tạo nên hình tượng sang trọng và đẹp đẽ trong mắt người sở hữu cũng như các chuyên gia đầu tư bất động sản.

Biệt thự tân cổ điển

Biệt thự tân cổ điển là biệt thự được thiết kế kết hợp hài hòa giữa trường phái kiến trúc cổ điển và kiến trúc hiện đại. Với tên gọi tân cổ điển chúng ta có thể hiểu rằng kiến trúc loại hình biệt thự này luôn đặc sắc và đầy tinh tế. Với cách thiết kế và xây dựng trang trí hoa văn cho biệt thự tân cổ điển được xen kẽ với nhau bao gồm những đường nét cổ điển truyền thống và những đường nét nhẹ nhàng, mang hình tượng mới mẻ của lối sống hiện đại. Sự khác biệt nhất trong việc bố trí, xây dựng và thiết kế biệt thự tân cổ điển là sự nhấn mạnh đến các yếu tố như ánh sáng, góc nhìn, từ đó tạo nên một biệt thự sang trọng và đầy thượng lưu.

Nhìn chung, các loại biệt thự sẽ có những ưu điểm và đặc điểm nổi bật riêng biệt, tùy vào nhu cầu mong muốn của Quý khách hàng về việc thiết kế và xây dựng các loại biệt thự.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về biệt thự là gì (biet thu la gi) và các loại hình biệt thự phổ biến nhất hiện nay mà chúng tôi giới thiệu đến với Quý khách hàng. Hi vọng rằng đây là những thông tin hữu ích dành cho Quý khách. Nếu Quý khách hàng còn thắc mắc và muốn tìm hiểu thêm thông tin về biệt thự cũng như các loại hình bất động sản khác, thì hãy tham khảo những bài viết liên quan tại website của chúng tôi và có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể. 

 

 

Đóng