Làm gì để giảm thiệt hại khi kinh doanh BĐS cho thuê mùa dịch?

Là phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nhất dưới tác động của đại dịch Covid-19, bất động sản cho thuê liên tục rơi vào thực trạng ảm đạm từ 2020 đến nay. Nhà đầu tư BĐS cho thuê nên làm gì trong hoàn cảnh này, đâu là giải pháp cho thị trường BĐS cho thuê trong đại dịch? “Có hẹn với chuyên gia BĐS” của Batdongsan.com.vn đã cùng thảo luận về vấn đề này.

Khách mời của chương trình là ông Hà Văn Quân, Giám đốc công ty tư vấn và đầu tư CMA và ông Ngô Khắc Thống, Giám đốc công ty CP thương mại và dịch vụ Luxury đưa ra những nhận định chung về bối cảnh thị trường BĐS cho thuê trong giai đoạn hiện nay và dự báo xu hướng phục hồi của thị trường này trong thời gian tới.

Theo đó, ông Hà Văn Quân cho biết, đối với loại hình BĐS cho thuê, phân khúc chịu tác động nặng nhất hiện nay là loại hình BĐS du lịch, nghỉ dưỡng. Từ khi đại dịch bùng phát năm 2020, phân khúc này gần như đóng băng khi lượng khách ngoại giảm đến 90% còn khách nội địa vì tác động giãn cách kéo dài cũng giảm mạnh. Nhiều khách sạn, khu du lịch, nghỉ dưỡng rơi vào tình trạng đóng cửa, thua lỗ thậm chí phải sang nhượng do không thể tiếp tục duy trì hoạt động. Bên cạnh đó, trong tâm bão Covid-19, phân khúc nhà phố, kho xưởng và căn hộ dịch vụ cho thuê cũng phải chịu nhiều tác động nặng nề. Không chỉ nhu cầu cho thuê sụt giảm mà làn sóng trả mặt bằng cho thuê, giảm giá sâu diễn ra trên diện rộng. Covid-19 cũng đang thay đổi vị thế của bên thuê và bên cho thuê.

Nhà phố và căn hộ được dự báo sớm phục hồi sau dịch, bất động sản nghỉ dưỡng còn tiếp tục khó khăn.Nhà phố và căn hộ được dự báo sớm phục hồi sau dịch, bất động sản nghỉ dưỡng còn tiếp tục khó khăn.

Ông Hà Văn Quân cho biết, trở ngại lớn nhất với thị trường cho thuê hiện nay là việc giãn cách kéo dài ảnh hưởng đến kinh doanh và việc làm của nhiều đối tượng. BĐS nghỉ dưỡng sẽ cần thời gian dài để phục hồi và thời gian tái khởi động của loại hình này khó diễn ra trong ngắn hạn khi mà dịch bệnh có thể phải kéo dài đến giữa năm 2021. Tuy nhiên, nhu cầu tìm thuê bất động sản của người dân vẫn đang rất ổn định, đặc biệt là nhu cầu thuê căn hộ, nhà trọ và mặt bằng kinh doanh sẽ sớm phục hồi ngay khi giãn cách kết thúc.

Phán đoán chu kỳ khủng hoảng và phục hồi của BĐS cho thuê, ông Ngô Khắc Thống cho biết còn quá sớm để bàn về việc thị trường này sẽ phục hồi. Khả năng phục hồi của BĐS cho thuê phụ thuộc vào mở cửa của nền kinh tế, nhà phố căn hộ có thể phục hồi nhanh nhưng nghỉ dưỡng sẽ khó phục hồi. Phân khúc văn phòng vẫn có diễn biến hoạt động trong tình hình dịch, khá nhiều doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tìm kiếm văn phòng cho thuê, có thể là từ việc ảnh hưởng kinh doanh cần thu nhỏ quy mô hay dịch chuyển khu vực thuê để giảm chi phí hoạt động. Đây cũng là phân khúc có khả năng phục hồi sớm sau dịch. Bên cạnh đó, loại hình cho thuê phòng trọ vẫn duy trì hoạt động nhưng chủ nhà buộc phải điều chỉnh giá thuê. Nhà phố tuy ảnh hưởng nhưng sau dịch sẽ hoạt động mạnh trở lại, căn hộ cũng sẽ phục hồi nhưng loại hình căn hộ cho người nước ngoài sẽ chịu ảnh hưởng dài hơn do việc mở cửa đón khách quốc tế khó tiến hành trong ngắn hạn.

Để cải thiện tình trạng của chủ cho thuê hiện nay, cả hai chuyên gia đều đưa ra nhiều giải pháp thiết thực. Trong ngắn hạn, tạm thời chủ nhà sẽ phải chấp nhận phương án giảm giá thuê để hỗ trợ người tiêu dùng, mức giảm có thể cao hoặc thấp phụ thuộc vào từng loại hình nhất định. Trong dài hạn, chủ nhà sẽ cần phải tính toán lại phương án lợi nhuận thuê cũng như thời hạn hợp đồng để phù hợp với cả hai bên. Đối với người đi thuê thì đây là thời điểm hợp lý vì có cơ hội tìm kiếm nhiều sản phẩm tốt với giá thuê và thời gian thuê hấp dẫn. Tuy nhiên nhà đầu tư tham gia thị trường này cần lưu ý, nếu dư giả tài chính có thể xuống tiền ngay lúc này vì giá BĐS đang về thực, còn nếu muốn kiếm lời ngắn hạn thì không nên vội tham gia vì rất khó phán đoán thời điểm thị trường sẽ phục hồi sau Covid-19.

Nguồn: Phương Uyên - Báo batdongsan.com.vn


 

Có thể bạn quan tâm
Mới cập nhật

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên

Bán và cho thuê với
Màu sắc