Môi giới bất động sản là gì? Tổng quan nghề môi giới BĐS

06-03-2022 15:02

Thị trường bất động sản Việt Nam luôn sôi nổi và đầy biến động. Một trong những nhân tố chính đóng góp vào sự phát triển của thị trường chính là môi giới bất động sản. Bất động sản là lĩnh vực kinh doanh mang lại nhiều cảm xúc, cũng là nơi hội tụ những cá nhân “liều lĩnh”, bền bỉ và thông minh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ nghề môi giới, sale bất động sản là gì, cùng nhau giải mã những khía cạnh khác nhau của nghề môi giới bất động sản cũng như công việc một nhân viên môi giới bất động sản. Bên cạnh đó bài viết đề cập đến những khó khăn và cơ hội, những điều cần biết khi bạn lựa chọn công việc này.

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản (có chứng chỉ hoặc kiến thức trong mua bán bất động sản, trợ giúp bên mua và bán trong thủ tục sang tên đổi chủ sở hữu). Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014: “Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.” 

Các hình thức môi giới bất động sản

 • Môi giới độc quyền: Nhà môi giới được độc quyền tiếp thị bất động sản và độc quyền đại diện cho người bán. Tuy nhiên, người môi giới cũng có thể chào bán hoặc hợp tác với các nhà môi giới khác để trình bày bất động sản tới các khách hàng tiềm năng và cùng chia khoản hoa hồng.
 • Môi giới tự do: Nhà môi giới giới thiệu khách hàng cho chủ sở hữu bất động sản, tư vấn cho khách hàng và hưởng phí môi giới (phí hoa hồng) theo giá trị thành công mỗi thương vụ.

Nghề môi giới bất động sản

Nhân viên môi giới bất động sản là một nghề rất quan trọng, góp phần khiến cho các giao dịch nhà đất trở nên thuận lợi và nhanh chóng hơn. Với kiến thức và kĩ năng của mình, họ chính là người đưa ra những tư vấn phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của người mua, hoặc giúp đỡ người bán bán được tài sản ở mức giá cao. Nhân viên môi giới bất động sản còn là người hỗ trợ khách hàng xử lý về mặt thủ tục, giấy tờ giao dịch nhà đất hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn.

Nói cách khác, các nhân viên môi giới chính là cầu nối giữa khách hàng với các chủ đầu tư, những người có nhu cầu bán bất động sản. Bằng hiểu biết chuyên sâu cùng sự tinh tế nắm bắt tâm lý khách hàng, những người làm môi giới bất động sản sẽ giúp người mua dễ dàng tìm được sản phẩm ưng ý, phù hợp với tài chính và nhu cầu cá nhân. Đồng thời, họ cũng cũng giúp bên bán bán được sản phẩm với mức giá tốt nhất. Như vậy, có thể nói, các giao dịch bất động sản phức tạp sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ sự trợ giúp của những người hành nghề môi giới.

Điều kiện hành nghề môi giới bất động sản

Theo các quy định tại Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản 2014:

 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo đúng quy định về thành lập doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp năm 2020; và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014;
 • Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập (không phải thành lập doanh nghiệp) nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Tuy nhiên hiện nay trên thực tế có khá nhiều công ty, cá nhân môi giới bất động sản nhưng chưa có chứng chỉ hành nghề .

Công việc của nhân viên môi giới bất động sản

 • Môi giới bất động sản là những hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị bất động sản tới các khách hàng có nhu cầu mua bán bất động sản. 
 • Nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp có kiến thức vững chắc về dự án, chủ đầu tư, giá cả thị trường trong khu vực hoạt động của mình. Cung cấp thông tin các dự án, chính sách khuyến mại
 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng.
 • Tư vấn pháp lý,  hỗ trợ khách hàng các thủ tục ký kết hợp đồng.
 • Duy trì quan hệ với khách hàng. 
 • Nghiên cứu, cập nhật tình hình bất động sản. Thực hiện các hoạt động định giá, đấu giá bất động sản. 
 • Thực hiện chiến lược phát triển kinh doanh của ban giám đốc. Đây là những công việc chính của nhân viên môi giới bất động sản. Tùy theo lĩnh vực của mỗi người lại có những nhiệm vụ, yêu cầu khác nhau

Đặc điểm nghề môi giới bất động sản

 1. Lương cơ bản thấp nhưng hoa hồng cao

Lương cơ bản của môi giới bất động sản trong các công ty thông thường chỉ từ 3-5 triệu hoặc không có lương cơ bản. Ngược lại, phí môi giới từ một giao dịch thành công tương đối cao. Ví dụ bán 1 căn biệt thự trị giá 10 tỷ thì phí hoa hồng có thể nhận được từ 100-200 triệu.  Mức thu nhập từ 1 giao dịch có thể bằng lương 1 năm của 1 nhân viên văn phòng bình thường.

 1. Thời gian làm việc linh động, không gò bó

Thay vì ngồi 8 tiếng ở văn phòng thì môi giới bất động sản dành nhiều thời gian ở bên ngoài đi gặp khách hàng, trực dự án, đi khảo sát thị trường,… Vài công ty cho phép nhận viên không phải có mặt ở văn phòng thường xuyên.

 1. Áp lực cao hơn làm nhân viên văn phòng

Với mức lương 3-5 triệu/tháng, nếu không có giao dịch, bạn sẽ rất áp lực liên quan đến các chi phí sinh hoạt hằng tháng. Áp lực cũng đến từ công ty, sếp của bạn khi họ thúc giục bạn phải có giao dịch. Nhiều công ty cũng sẵn sàng sa thải nhân viên nếu bạn không có giao dịch trong 2-3 tháng.

Thực trạng nghề môi giới bất động sản tại Việt Nam 

Trong những năm gần đây, trước thực trạng thị trường nhà đất “nóng” trở lại, đa số giới đầu tư đều có xu hướng tìm đến những nhà môi giới bất động sản với mục đích tìm được những sản phẩm phù hợp túi tiền, phong thuỷ tốt và thủ tục pháp lý nhanh gọn, minh bạch. 

Theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), hiện nay, Việt Nam có khoảng 200.000 người tham gia vào lĩnh vực môi giới bất động sản. Có rất nhiều lý do để giải thích cho con số trên, và ba nhân tố sau chính là những yếu tố hấp dẫn nhất để mọi người theo đuổi nghề nghiệp đầy triển vọng và tiềm năng này:

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tồn tại được ở ngành nghề đang rất phát triển này khi tỉ lệ cạnh tranh ngày càng cao. Ấp ủ cơ hội đổi đời khi vào Nghề môi giới bất động sản nhưng mỗi năm có khoảng 80% số lượng môi giới viên bỏ cuộc vì chưa đủ hiểu biết về chuyên ngành, kỹ năng mềm còn hạn chế hay không có mạng lưới kết nối rộng. 

Vậy, để có thể trở thành một chuyên viên môi giới bất động sản thành công, việc quan trọng nhất là phải tìm được một đội ngũ môi giới bất động sản có tâm, có tầm để có thể rèn luyện và phát triển bản thân trong một môi trường lành mạnh, chuyên nghiệp.

Lời khuyên cho nghề môi giới bất động sản

Bất cứ ngành nghề nào cũng có thể dễ dàng rẽ tay ngang để làm môi giới bất động sản, tuy nhiên thực tế là không phải ai cũng có thể trở thành nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp. Mức độ thành công trong nghề này tùy thuộc vào khả năng của mỗi người. Nếu bạn là người có khả năng thu hút và xây dựng được niềm tin từ khách hàng thì cơ hội thành công của bạn là rất lớn. Lời khuyên dành cho nghề môi giới bất động sản: điều quan trọng nhất vẫn là tích lũy đầy đủ kiến thức và kỹ năng của ngành, cùng sự kiên trì, nỗ lực và cố gắng, "quả ngọt" sẽ đến cùng thành công. Những người đủ bản lĩnh, trụ vững lại với nghề thì sẽ có cơ hội làm giàu cao với nghề môi giới bất động sản.

Để quý khách có cái nhìn chân thực hơn về môi giới bất động sản hay nghề môi giới bất động sản, Quý khách có thể chia sẻ bài viết và theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để không bỏ lỡ thông tin hữu ích nào sắp tới.


 

Đóng