Những điều cần biết về chứng chỉ môi giới bất động sản

06-03-2022 15:18

Ngày nay lĩnh vực môi giới bất động sản luôn nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều cá nhân, tổ chức, đặc biệt trong thời điểm bất động sản đang là lĩnh vực được quan tâm nhiều. Tuy nhiên lĩnh vực môi giới bất động sản là ngành nghề kinh doanh có điều kiện không chỉ đối với doanh nghiệp mà còn đối với cá nhân tham gia môi giới, tức là cá nhân phải có chứng chỉ môi giới bất động sản mới được hành nghề trong lĩnh vực này. Vậy những điều cần biết về chứng chỉ môi giới bất động sản là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về điều này.

Khái niệm

Môi giới bất động sản là ngành nghề được pháp luật công nhận trong Luật kinh doanh bất động sản 2014.

Tại điều 11 NĐ 153/2007/NĐ-CP, quy định rõ “Cá nhân hoạt động môi giới, định giá bất động sản, quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và chuyên môn về môi giới, định giá bất động sản và quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản.”

Sau đó để củng cố thêm cho vấn đề này thì vào năm 2015 Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 11/2015/TT-BXD về việc nhân viên môi giới bất động sản phải dự thi sát hạch và có chứng chỉ môi giới bất động sản. 

Thông tư này bắt đầu có hiệu lực từ năm 2016, theo đó, cá nhân khi làm việc trong lĩnh vực môi giới bất động sản phải có kiến thức chuyên môn trong và ngoài lĩnh vực, sau đó phải trải qua kì thi sát hạch để được cấp chứng chỉ thì mới được hành nghề.

Nên có thể nói, chứng chỉ môi giới bất động sản là một trong những chứng chỉ không thể thiếu khi làm môi giới bất động sản

Vai trò của chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

-       Là điều kiện để được hành nghề

Chứng chỉ hành nghề được xem là một trong những điều kiện tiên quyết và quan trọng để hành nghề môi giới; theo đó:

·   Đối với doanh nghiệp: phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản tham gia vào hoạt động kinh doanh. Trong đó, có 01 người tham gia vào hoạt động điều hành và quản lý.

·   Đối với cá nhân: phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

-   Củng cố, nâng cao kiến thức nghề nghiệp

Có thể thấy để vượt qua được bài thi sát hạch thì cá nhân phải nắm vững kiến thức chuyên ngành, cũng như phải có vốn hiểu biết rộng đối với những ngành nghề có liên quan. Do đó, bản thân cá nhân phải thường xuyên trau dồi, học hỏi để có thêm kiến thức.

Ngoài ra, bên cạnh những kiến thức chuyên môn thì bài thi cũng yêu cầu việc người dự thi phải nắm vững những quy tắc đạo đức nghề. Qua đó có thể thấy, bài thi sát hạch vừa đánh giá được kiến thức chuyên môn vừa đánh giá được đạo đức làm nghề của cá nhân dự thi.

-       Xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng

Hiện nay có thể thấy thị trường bất động sản luôn được nhiều khách hàng quan tâm, nên từ đây cũng có nhiều trường hợp cá nhân lợi dụng tình trạng này để môi giới đất cho khách hàng rồi tiến hành lừa đảo. Việc này đã khiến sự tin tưởng trong mắt khách hàng đối với cá nhân môi giới bị giảm đi.

Do đó, có thể thấy, khi cá nhân làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản sẽ tạo được hình ảnh chuyên nghiệp, chỉnh chu trong mắt khách hàng hơn. Bởi lẽ phải có nguồn kiến thức nhất định thì mới đậu kỳ thi sát hạch và sau đó được cấp giấy chứng chỉ hành nghề, do đó, khi tiến hành tư vấn cho khách hàng, người môi giới có thể dễ dàng giải đáp thắc mắc, cũng như đưa ra những thông tin hữu ích cho khách hàng của mình.

 

 Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề

Căn cứ vào khoản 1 Điều 68 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 thì để được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản thì cá nhân phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  • Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;
  • Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản. 

 

Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản


     Chuẩn bị hồ sơ

  • Bản sao có công chứng CMND/CCCD hoặc hộ chiếu (đối với người nước ngoài).
  • Đơn đăng ký dự thi có dán ảnh 4×6 (hình được chụp không quá 06 tháng)
  • Bản sao có công chứng bằng tốt nghiệp (bằng từ cấp THPT trở lên)
  • Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học liên quan đến môi giới bất động sản
  • 2 ảnh 4×6 hình được chụp không quá 06 tháng, 02 phong thư ghi rõ họ, tên địa chỉ người dự thi (Có dán tem).

Nộp hồ sơ

Cá nhân sẽ nộp hồ sơ tại Sở xây dựng; khi hồ sơ không hợp lệ, Sở xây dựng sẽ gửi thông báo để cho cá nhân dự thi nộp bổ sung hồ sơ.

Sau khi có kết quả thi sát hạch, Chủ tịch hội đồng thi báo cáo Giám đốc Sở xây dựng về quá trình tổ chức kỳ thi và phê duyệt kết quả thi theo đề nghị của đơn vị tổ chức kỳ thi;

 Nhận kết quả

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở xây dựng tổ chức in và ký phát hành chứng chỉ.

Lưu ý:

(1)  Chứng chỉ môi giới bất động sản có giá trị sử dụng trên phạm vi toàn quốc trong thời hạn 05 năm kể từ ngày được cấp chứng chỉ

(2)  Đối với những cá nhân, tổ chức hành nghề mà không có chứng chỉ môi giới bất động sản, nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý theo Điều 38 Nghị định 121/2013/NĐ-CP

(3)  Phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng nếu là cá nhân hành nghề môi giới bất động sản độc lập.

(4)  Phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng nếu là tổ chức, công ty tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không đủ 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản hoặc do sử dụng nhân viên môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề.

Trên đây là những điều cần biết đến chứng chỉ môi giới bất động sản, và qua những phân tích trên có thể thấy chứng chỉ môi giới đóng vai trò quan trọng và là một trong những điều kiện để cá nhân, cũng như doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực môi giới bất động sản.

Đóng