Những kỹ năng cần phải có trong nghề môi giới bất động sản

07-03-2022 19:50

Kỹ năng môi giới nhà đất là một trong những yếu tố cạnh tranh của các nhà môi giới chuyên nghiệp. Đó cũng chính là đáp án cho câu hỏi vì sao có những nhà môi giới thành công với nghề, trong khi đó lại có những môi giới phải chật vật thậm chí đổi nghề.

Vậy những kỹ năng môi giới nhà đất quan trọng này là gì, hãy cùng Nhà đất Đồng Nai tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Khái quát chung về nghề môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản là việc làm “trung gian” cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản, theo Khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định.

Điều kiện hành nghề môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản vừa là ngành nghề kinh doanh có điều kiện kinh doanh tại Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản 2014, vừa có điều kiện về chứng chỉ hành nghề. Tổ chức, cá nhân khi kinh doanh dịch vụ này đều có yêu cầu về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. 

Theo quy định tại Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 thì để hành nghề môi giới bất động sản, cần những điều kiện sau:

  1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2
  2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.
  3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được cấp cho cá nhân khi cá nhân có đủ các điều kiện sau:

  1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật dân sự;
  2. Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;
  3. Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Các kỹ năng cần phải có trong nghề môi giới bất động sản

Kỹ năng giao tiếp trong môi giới bất động sản

Giao tiếp là một trong những yếu tố không thể thiếu kỹ năng môi giới nhà đất. Mục đích của hoạt động giao tiếp là truyền tải thông tin từ người này qua người khác, tạo sự gắn kết với khách hàng 

Khi đã hiểu được nhu cầu hay vấn đề của khách hàng, bạn cũng sẽ sử dụng chính kỹ năng giao tiếp để tư vấn và giải đáp những vướng mắc của khách hàng.

Ngoài ra, sự thấu hiểu giữa nhà môi giới và khách hàng còn mang đến một mối quan hệ thân thiết hơn. Do đó, có thể nói giao tiếp tốt là cánh cửa thành công đầu tiên của kỹ năng môi giới bất động sản đối với nhà môi giới chuyên nghiệp.

 Kỹ năng phân tích sản phẩm bất động sản

Nhu cầu sở hữu bất động sản của mỗi người là khác nhau, có người muốn mua để cho thuê, có người muốn mua để ở, có người muốn mua để đầu tư sinh lời, nhưng cũng có những người muốn mua chỉ để thỏa mãn cảm xúc cá nhân mà thôi. Vì vậy, người môi giới bất động sản nhất thiết phải biết phân tích sản phẩm của mình đáp ứng được chính xác nhất cho nhóm đối tượng nào. Đây chính là kỹ năng môi giới nhà đất căn bản để bạn bắt đầu quy trình bán hàng, chính vì điều này, các chủ sàn thường phải “đè” các bạn ra để đào tạo về sản phẩm

Kỹ năng giải quyết vấn đề trong môi giới nhà đất

 Những người có khả năng giải quyết vấn đề thường là những người thành công trong công việc, và trong lĩnh vực môi giới bất động sản cũng không phải là ngoại lệ. Trong mỗi thương vụ giao dịch bất động sản thường có hàng chục, hàng trăm vấn đề lớn nhỏ cần phát sinh. Giải quyết vấn đề tốt là một yếu tố quan trọng trong kỹ năng môi giới nhà đất giúp bạn dễ dàng đưa thương vụ trở lại quỹ đạo thành công 

Theo kinh nghiệm từ Homedy, trong các kỹ năng môi giới bất động sản thì kỹ năng giải quyết vấn đề thể hiện rõ nhất bản lĩnh của bạn. Trong trường hợp có vấn đề xảy ra, nhà môi giới cần lưu ý một số trình tự sau:

  • Thứ nhất, bản chất vấn đề nằm ở đâu?
  • Thứ hai, có những cách xử lý nào?
  • Thứ ba, chọn cách xử lý khôn ngoan nhất kèm phương án dự phòng
  • Thứ tư, lên kế hoạch đàm phán để giao dịch thành công hoặc giảm thiểu thiệt hại đáng kể nhất

 Kỹ năng làm việc nhóm trong môi giới bất động sản

Warren Buffett, một nhà đầu tư, doanh nhân người Mỹ đã từng nói: Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau. Câu nói này được hiểu là kỹ năng làm việc nhóm - một trong những kỹ năng môi giới nhà đất của những người thành công.

Bên cạnh đó, các nhà môi giới bất động sản cần nhớ rằng, điều quan trọng nhất trong kỹ năng làm việc nhóm là sự tôn trọng, đoàn kết, hết mình hỗ trợ nhau trong công việc. Nếu đảm bảo được những giá trị này, chắc chắn nhóm làm việc của bạn sẽ làm việc rất hiệu quả và thành công.

 Kỹ năng đàm phán và thuyết phục khách hàng

Bất động sản luôn là tài sản lớn. Để kết thúc được một thương vụ thì việc thuyết phục và đàm phán phải trải qua rất nhiều hình thái từ việc thuyết phục hay đàm phán trực tiếp, qua điện thoại, qua email… Bạn chỉ có thể chốt được khách hàng mua bất động sản của bạn nhanh khi bạn thực sự làm chủ được kỹ năng này. Vì vậy hãy rèn luyện việc này hàng ngày để nâng cao kỹ năng môi giới nhà đất của mình

 Kỹ năng độc lập trong môi giới nhà đất

Bên cạnh kỹ năng làm việc nhóm với sự tương trợ từ những đồng đội, một kỹ năng môi giới nhà đất bạn nhất định phải có nếu muốn dẫn đầu là có sự độc lập. Có những dự án bạn phải tự mình hoạt động độc lập trong một mớ hỗn độn, công việc ngổn ngang, nếu thiếu kỹ năng độc lập, bạn sẽ dễ đi vào bế tắc và chán chường. 

Do đó, giải pháp dành cho bạn chính là tự xác định thứ tự ưu tiên công việc theo mức độ quan trọng từ cao tới thấp. Sau đó tập trung giải quyết vấn đề và hoàn thành theo từng hạng mục. Tránh tâm lý lo sợ, căng thẳng và hoảng loạn khi xử lý công việc vì điều này vừa không có ích cho công việc, vừa không có ích cho cảm xúc cá nhân của nhà môi giới.

 Kỹ năng thấu hiểu, chăm sóc khách hàng

Khác với các lĩnh vực thời trang, dịch vụ ăn uống… bất động sản là một loại tài sản lớn có giá trị cao. Để kết thúc một thương vụ, nhà môi giới cần trải qua nhiều hình thái khác nhau như điện thoại tư vấn, gửi báo giá qua email, nhận phản hồi và trao đổi trực tiếp. Do đó, hãy rèn luyện việc thấu hiểu, chăm sóc và chia sẻ lo lắng cùng khách hàng mỗi ngày - một trong những kỹ năng môi giới bất động sản quan trọng để chắc chắn rằng bạn thực sự làm chủ được nó.

 Kỹ năng soạn thảo hợp đồng trong môi giới nhà đất

Nếu bạn nghĩ rằng qua được các kỹ năng trên đã có thể yên tâm thì hãy suy nghĩ lại. Đối với nghề môi giới bất động sản, chưa có được chữ ký cuối cùng từ khách hàng trong bản hợp đồng mua bán nhà đất thì mọi sự vẫn chỉ là bỏ ngỏ.

Theo đó, hãy thử hình dung phản ứng của khách hàng của bạn cầm trên tay bản hợp đồng mua bán thiếu rõ ràng và không đủ sức thuyết phục? Điều này không chỉ thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp từ nhà môi giới mà nghiêm trọng hơn còn có thể khiến khách hàng thay đổi quyết định giao dịch. Bởi vậy, hãy dành thời gian để tìm hiểu về kỹ năng soạn thảo hợp đồng để công việc môi giới trở nên chuyên nghiệp, thể hiện kỹ năng môi giới bất động sản của mình

Trong cuộc sống nói chung và nghề môi giới bất động sản nói riêng có vô vàn kiến thức, kỹ năng cần được tích lũy. “Tích tiểu thành đại”, Nhà đất Đồng Nai mong rằng những kỹ năng môi giới nhà đất trên sẽ giúp bạn hoàn thiện và thành công hơn đối với nghề môi giới bất động sản.

Đừng quên tham khảo thêm nhiều kiến thức bất động sản, thiết kế nhà đẹp và tin rao mua bán nhà đất tại Nhà đất Đồng Nai!

 

Đóng