Làm hồ sơ mua bán chuyển nhượng nhà đất và công chứng

06-03-2022 13:01

Mua bán chuyển nhượng nhà đất là loại giao dịch tài sản có giá trị lớn. Việc người mua hay người bán không hiểu rõ về thủ tục, hồ sơ chuyển nhượng có thể mang đến nhiều rủi ro và thiệt hại cho chính họ. Hiểu được những lo lắng này, Nhà Đất Đồng Nai xin chia sẻ đến Quý khách hàng và bạn đọc cách Làm hồ sơ mua bán chuyển nhượng nhà đất và công chứng một cách cụ thể và chính xác theo quy định của pháp luật hiện nay.

 1. Chuyển nhượng nhà đất và công chứng là gì?

Chuyển nhượng nhà đất hiểu một cách đơn giản nhất là việc chuyển đổi quyền sử dụng, sở hữu hay thực hiện quyền cá nhân trên mảnh đất đó từ người này sang người khác một cách hợp pháp theo quy định của pháp luật Nhà nước Việt Nam. Theo quy định tại khoản 10, Điều 3 Luật Đất đai 2013 có thể hiểu Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là chuyển giao quyền sử dụng đất từ chủ thể này sang cho chủ thể khác thông qua các hình thức như: chuyển đổi/chuyển nhượng/thừa kế/tặng cho quyền sử dụng đất/góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Chủ thể có tài sản là đất đai có thể thực hiện giao dịch chuyển nhượng (mua bán), tặng cho, thừa kế… với các chủ thể khác. Hoạt động chuyển nhượng phải phù hợp với quy định về pháp luật liên quan đến chủ thể chuyển nhượng, nội dung chuyển nhượng, đối tượng chuyển nhượng… và bắt buộc phải thể hiện thông qua hợp đồng. 

Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản, tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc do cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng. Cũng theo quy định của pháp luật về đất đai Việt Nam, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất cần phải được công chứng tại cơ quan nhà nước hoặc văn phòng công chứng có đủ thẩm quyền. Đây là một trong những điều kiện để hợp đồng trên có hiệu lực.

 1. Thủ tục chuyển nhượng nhà đất và công chứng

Để giao dịch mua bán chuyển nhượng nhà đất hợp lệ và được pháp luật công nhận, các bên trong giao dịch cần thực hiện thủ tục chuyển nhượng như sau:

Bước 1: Bên mua và bên bán thỏa thuận để chốt bất động sản, giá trị bất động sản và ký kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (hợp đồng chuyển nhượng nhà đất).

Bước 2: Các bên làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và công chứng hồ sơ tại văn phòng công chứng hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 3: Người mua hoặc người bán nộp mẫu hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện/quận nơi có đất. Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý đất đai sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).

Bước 4: Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý đất đai sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ sử dụng đất đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế. Sau đó, chủ sử dụng đất nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý đất đai để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 1. Hồ sơ chuyển nhượng nhà đất và công chứng

Để thực hiện thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà đất và công chứng, các bên cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để thực hiện thủ tục. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết của Nhà Đất Đồng Nai để Quý bạn đọc dễ dàng nắm đầy đủ các thông tin về thủ tục và hồ sơ trên.

 1. Hồ sơ công chứng chuyển nhượng nhà đất:

Căn cứ Điều 40 và Điều 41 Luật Công chứng 2014 thì các bên cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận (Sổ đỏ).
 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu (của cả vợ và chồng).
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn).
 • Hợp đồng ủy quyền (nếu bán thay người khác).
 • Phiếu yêu cầu công chứng thường do bên mua điền theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng.
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Trong trường hợp tặng cho bất động sản, các bên cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân.
 • Phiếu yêu cầu công chứng thường do bên mua điền theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng.
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
 1. Mẫu hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất                                                 

Để hoàn tất thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà đất, các bên cần nộp hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở ( hay còn gọi là hồ sơ sang tên).

Thành phần hồ sơ bao gồm: 

Trường hợp chuyển nhượng mà các bên có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế, lệ phí cùng với hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất, gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính;
 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo Mẫu số 03/BĐS-TNCN - áp dụng cho cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, thu nhập từ nhận thừa kế và nhận quà tặng là bất động sản;
 • Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế (nếu có).
 • Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01 theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ.
 • Giấy tờ chứng minh thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ gửi thông tin sang cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Sau khi nhận được thông báo nộp tiền (thuế, lệ phí) thì người mua/ người bán nộp theo thông báo. Sau đó Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận thông tin chuyển nhượng, tặng cho vào Giấy chứng nhận. Như vậy là thủ tục mua bán chuyển nhượng nhà đất, công chứng được hoàn thành.

Trên đây là những thông tin về Làm hồ sơ mua bán chuyển nhượng nhà đất và công chứng do Nhà Đất Đồng Nai tổng hợp và cung cấp. Để tìm hiểu và nắm rõ các quy định và thủ tục chuyển nhượng đất và nhà đất hiện nay, Quý bạn đọc có thể truy cập website và cập nhật những thông tin trên một cách nhanh chóng, chính xác và dễ hiểu nhất.

 

Đóng