Hướng dẫn chi tiết thủ tục chuyển nhượng nhà đất có sổ đỏ

23-02-2022 21:44

Thủ tục chuyển nhượng đất là thủ tục hành chính gắn liền với các hoạt động giao dịch bất động sản, như mua bán, tặng cho hoặc các hoạt động chuyển nhượng bất động sản khác. Thủ tục chuyển nhượng đất, hay còn được gọi là sang tên sổ đỏ/ sổ hồng chính là hoạt động chuyển giao quyền và nghĩa vụ liên quan đến bất động sản giữa người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng. Việc thực hiện thủ tục chuyển nhượng là cách để người mua/ người được tặng cho nhà đất xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của mình với nhà đất đó, tránh phát sinh các rủi ro, tranh chấp về sau. 

Trên thực tế, tùy vào từng loại nhà đất khác nhau sẽ có những quy định về tiến hành thủ tục khác nhau. Qua bài viết này, Nhà Đất Đồng Nai xin được hướng dẫn chi tiết thủ tục chuyển nhượng đất có sổ đỏ, sổ hồng hiện nay.

Điều kiện để thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhà đất có sổ đỏ:

Theo quy định tại Điều 188 của Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Đất phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì các bên mới được phép chuyển nhượng.

Thủ tục chuyển nhượng nhà đất có sổ đỏ:

Bước 1: Ký hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất và đặt cọc tài sản

Quá trình đặt cọc mua nhà có thể thực hiện ở phòng công chứng hoặc có người thứ ba đứng ra làm chứng. Đối với đối tượng hợp đồng là bất động sản - tài sản có giá trị lớn thì để đảm bảo tính an toàn pháp lý, người mua và người bán nên thực hiện công chứng, chứng thực tại cơ quan, văn phòng có đủ thẩm quyền. Những thông tin cơ bản khi tiến hành quy trình đặt cọc cần chuẩn bị:

 • Thông tin người bán: Họ tên; ngày/tháng/năm sinh, chuẩn bị chứng minh nhân dân gốc, giấy chứng nhận độc thân hoặc kết hôn có giấy đăng ký kết hôn (giấy chứng nhận ly hôn nếu đã ly hôn). Nếu tài sản bán có người đồng sở hữu thì cung cấp thông tin người đồng sở hữu đó. Chuẩn bị sổ đỏ và giấy tờ liên quan như giấy chứng nhận tình trạng bất động sản hay trích lục…
 • Thông tin người mua: Họ tên; ngày/tháng/năm sinh; chứng minh thư nhân dân; địa chỉ hộ khẩu thường trú.
 • Chuẩn bị hợp đồng đặt cọc nêu rõ giá trị tài sản mua bán, số tiền đặt cọc, thời gian ký hợp đồng mua bán và hình thức thanh toán, thỏa thuận bên chịu thuế,…

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Sau thủ tục đặt cọc, việc tiếp cần thực hiện là ký hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng theo thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng cọc. Nên chuẩn bị sẵn những thủ tục, giấy tờ cần thiết sau:

 • Người bán cần chuẩn bị: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (nếu trường hợp sở hữu của vợ chồng), giấy chứng nhận độc thân nếu chưa kết hôn.
 • Người mua cần chuẩn bị: CMND hoặc thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu

Sau khi hoàn thành thủ tục chuyển nhượng đất thổ cư tại văn phòng công chứng, bên mua thanh toán toàn bộ số tiền còn lại cho bên bán. Lúc này bên bán sẽ bàn giao toàn bộ giấy tờ pháp lý có liên quan tới nhà đất cho bên mua.

Bước 3:  Sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

Hồ sơ sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ/ sổ hồng) bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/Sổ đỏ/Sổ hồng (01 bản chính + 02 bản sao y có công chứng chứng thực);
 • Hợp đồng mua bán/chuyển nhượng quyền sử dụng đất (02 bản chính có công chứng);
 • Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của hai bên mua và bên bán (mỗi thứ 02 bộ tương đương 02 bản sao y có công chứng chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung (là: Đăng ký kết hôn)/hoặc giấy tờ chứng minh tài sản riêng (là: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân/độc thân) (02 bản sao y có công chứng chứng thực);
 • Đơn đăng ký biến động đất đai/tài sản gắn liền với đất theo mẫu (01 bản chính – Kê khai theo mẫu);
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản chính – Kê khai theo mẫu);
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản chính – Kê khai theo mẫu);
 • Tờ khai thuế đất phi nông nghiệp (02 bản chính – kê khai theo mẫu) hoặc xác nhận đóng thuế đất phi nông nghiệp tùy từng Quận/Huyện đối với loại giấy tờ này;
 • Sơ đồ vị trí thửa đất (01 bản chính – Kê khai theo mẫu).

Toàn bộ giấy tờ trên gộp thành một bộ Hồ sơ hoàn chỉnh và nộp tại Bộ phận 1 cửa thuộc Văn phòng đăng ký đất đai – Chi nhánh Quận/Huyện nơi có nhà đất đó.

Bước 4: Nộp thuế, phí theo quy định của pháp luật

Thuế, phí phải nộp khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất gồm:

 • Phí công chứng hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Thuế thu nhập cá nhân (Khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC; Điều 3 Nghị định 65/2013/NĐCP), gồm 2 cách tính như sau: 
  • Cách 1: Thuế thu nhập cá nhân = 25% giá trị lợi nhuận (giá bán – giá mua)
  • Cách 2: Áp dụng khi không xác định được giá mua (thông thường cơ quan thuế áp dụng phương pháp này). Lúc này thuế thu nhập cá nhân = 2% Giá chuyển nhượng (giá ghi trong hợp đồng).
 • Lệ phí trước bạ sang tên nhà đất = 0,5 % x Khung giá đất do UBND cấp tỉnh, thành phố quy định.
 • Lệ phí thẩm định 0,15% giá trị Bất động sản (lệ phí cấp sổ đỏ).

Tại sao phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhà đất?

Như đã nhắc đến bên trên, thủ tục chuyển nhượng nhà đất không chỉ đơn giản chuyển giao quyền và nghĩa vụ liên quan đến bất động sản giữa người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng, mà còn là cách để người sở hữu bất động sản xác lập quyền và lợi ích hợp pháp với cơ quan nhà nước. 

Mua bán nhà đất là những giao dịch có giá trị lớn và rất dễ xảy ra tranh chấp nếu như người mua/ người bán bất cẩn trong quá trình thực hiện thủ tục. Trên thực tế, các hành vi lừa đảo trong lĩnh vực mua bán, giao dịch bất động sản ngày càng phức tạp và khó phát hiện. Do vậy việc nắm vững và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về chuyển nhượng nhà đất, cũng như kinh doanh bất động sản là điều vô cùng quan trọng.

Trên đây là những thông tin của Nhà Đất Đồng Nai về Hướng dẫn chi tiết thủ tục chuyển nhượng nhà đất có sổ đỏ. Để cập nhật thêm những thông tin về thị trường và pháp lý bất động sản, Quý bạn đọc có thể truy cập website của chúng tôi, hoặc liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể. 

 

Đóng